21 cách tiết kiệm tiền cho cuộc sống tài chính thăng hoa ai cũng làm được

Nếu nghiên cứu làm theo 21 cách tiết kiệm tiền sau đây thì bất cứ ai cũng có thể trở nên rủng rỉnh về tài chính, kể cả những bác nông dân, những người làm công ăn lương bình thường. Vậy bạn có muốn cuộc sống của mình không còn bận tâm về chuyện tiền bạc nữa không? Nếu muốn hãy làm theo những cách sau đây nhé!

1. Suy nghĩ thật kỹ trước khi mua một thứ gì đó trên 300.000. Khi mua những món hàng này bạn nên dành cho mình suy nghĩ trong vòng 10 phút xem mình có thực sự cần mua thứ đó hay không? Hay chỉ là cảm xúc nhất thời mình muốn mua thôi chứ thực chất mình không cần chúng. Một số chuyên gia tài chính còn khuyên mọi người khi mua thứ gì đó tốn nhiều tiền bạn nên cân nhắc mua trong 24h.

2. Hạn chế các khoản vay ở mức thấp nhất. Câu cửa miệng của những người mắc nợ là “Ai chả nợ, kể cả tỷ phú họ vẫn nợ”. Có một điều là bạn phải cân nhắc khoản nợ đó là khoản nợ xấu hay nợ tốt. Nợ tốt của tỷ phú là tiền họ vay họ mang đầu tư sinh lời gấp rưỡi, gấp đôi thậm chí là gấp 3 – Đó là nợ tốt. Còn nếu bạn vay tiền mà chịu lãi suất trong khi nó không sinh lời thì đó là nợ xấu. Vậy bạn muốn mình phải chi những đồng tiền mình nhọc nhằn kiếm được để trả lãi suất không?

3. Đầu tư khôn ngoan. Bạn nên cân nhắc trước khi đầu tư vào dự án nào đó, phải chắc chắn rằng ít nhất là không bị mất gốc. Nếu không bạn hãy đầu tư phát triền bản thân, hiểu về dự án đó, hiểu về qui trình và mô hình của dự án đó trước khi đầu tư một khoản lớn.

4. Đừng bao giờ chạy theo những món đồ xa xỉ. Nhiều người mua những đồ xa xỉ chỉ để mặc có 1 lần cho một cuộc hội họp hoặc chỉ thỏa mãn bản thân để mọi người công nhận mình là người sành điệu, rồi sau đó rơi vào cảnh cháy túi, lại phải đi vay những khoản khác bù vào tiêu dùng hàng ngày. Bạn không nên làm vậy nếu bạn chưa phải là triệu phú. Ngay cả tỷ phú Warren Buffet cũng sống cuộc sống rất giản dị, bạn chẳng tội gì phải phí tiền cho những thứ không hữu dụng đó.

5. Hạn chế ăn ngoài. Thay vì đi ăn trưa ở ngoài, bạn hãy cố gắng chuẩn bị bữa cơm thịnh soạn cho cả nhà mang đi ăn trưa thay vì ăn ngoài. Việc này vừa đảm bảo vệ sinh, ăn ngon, đủ chất mà lại không lo đến an toàn thực phẩm. Hơn nữa, đồ ăn bên ngoài thường tốn kém, có nhiều chất phụ gia và dầu mỡ, không tốt cho sức khỏe.

6. Mua hàng đúng thời điểm. Nếu có mã giảm giá thì tội gì chúng ta không sử dụng? Bạn cũng có thể mua đồ ăn, hoa quả theo mùa, như vậy giá sẽ giảm đi nhiều so với mua những món đồ khan hiếm.

7. Không nên mua hàng khi đang giận giữ. Nhiều người xả stress theo cách là cứ giận giữ, áp lực là đi mua sắm cho thỏa cơn ức chế. Những lúc như này chúng ta thường hay có những quyết định mua hàng không chính xác, phung phí vào những món đồ mà chính chúng ta cũng không biết dùng chúng vào việc gì. Cuối cùng hậu quả lại chính là ảnh hưởng đến túi tiền của bạn, gián tiếp ảnh hưởng đến tầm kiểm soát tài chính của bạn.

8. Luôn chi tiêu dưới mức cần thiết. Bạn nên có kế hoạch chi tiêu, càng chi tiết càng tốt. Nếu khoản nào bị âm thì chắc chắn khoản khác bạn phải cắt giảm để bù vào, chứ không nên chi thêm. Như vậy, bạn sẽ kiểm soát chiếc ví của bạn.

9. Lên mục tiêu cho việc tiết kiệm. Có mục tiêu rõ ràng bạn sẽ có động lực để hành động hơn. Hãy nghĩ rằng bạn sung sướng thế nào khi tiết kiệm được một chiếc xe máy đẹp tặng cho con bạn khi chúng đỗ đại học. Thật vui mừng khi bạn tặng cho người bạn đời của bạn một chiếc nhẫn đẹp mà suốt bao năm qua mình không có thứ gì tặng cho cô ấy. Hay mục tiêu tiết kiệm của bạn là để cả gia đình có một chuyến nghỉ mát vào mùa hè năm sau…. Có những mục tiêu rõ ràng sẽ giúp tâm trí bạn sung sướng mà bỏ đi những thói quen chi tiêu không tốt cho túi tiền của bạn.

10. Mua hàng có chất lượng tốt thay vì tham giá rẻ. Hàng giá rẻ lúc mua thì bạn chi ra số tiền ít hơn nhưng thường là tính năng sử dụng không cao, ít chức năng, nhanh hỏng. Thay vì vậy, bạn chi thêm một chút, mua lấy đồ bền đẹp, nhiều chức năng sử dụng, tiết kiệm nguyên liệu, năng lượng trong quá trình sử dụng.

11. Không nên chạy theo đồ công nghệ. Ngày nay, nhiều người chạy theo những thứ như Đồng hồ thông minh, smartphone, máy tính mới… Nghĩ kỹ xem, những thứ này rất đắt đỏ và ngay sau khi mua xong ra khỏi cửa hàng là bạn đã lỗ mất 2 triệu đồng, chưa kể những mẫu mới lại được nhà sản xuất tung ra thị trường liên tục. Do đó, thay vì mua những thứ đó mới thì bạn hãy nghĩ về những chức năng của chiếc điện thoại mà bạn cần dùng hoặc săn hàng cũ nhưng còn mới. Như vậy, bạn tiết kiệm được rất nhiều tiền rồi.

12. Rút hết phích cắm điện khi bạn không dùng đến. Dây sạc điện thoại, máy tính, dây quạt, dây lò vi sóng… Những đồ này vẫn hao điện ngay cả khi bạn không sử dụng đến chúng, chúng vẫn hút phần nào điện năng ngay cả khi ở chế độ standby. Vậy hãy tiết kiệm để bạn đỡ phải chi những đồng tiền mà bạn nhọc nhằn có được.

13. Luôn có sẵn phong kẹo hoặc túi bánh nhỏ trong cặp. Một buổi làm việc rất dài, nó khiến bạn chưa đến giờ cơm tối đã đói meo bụng rồi, khi đói bạn có thể chi tiết mua những thứ bán tại vỉa hè, ngoài đường. Mùi thơm của chúng khiến dạ dày của bạn không chịu được và kích thích hành động là mua để ăn đỡ đói – đó chỉ là lý do. Bạn hãy chuẩn bị cho mình vài cái bánh bích qui hoặc phong kẹo để giúp bạn qua cơn đói, duy trì sức khỏe đến giờ ăn cơm tối. Như vậy đỡ mất tiền vì những thứ đồ vỉa hè không đảm bào vệ sinh rồi.

14. Dành dụm 10% thu nhập của bạn ngay khi nhận lương. Bạn có thể cho vào lợn. Nếu bạn không phải là người kỷ luật, hãy lập quỹ tự động trừ tiền từ tài khoản thẻ sang tài khoản tiết kiệm. Khi bị trừ tài khoản như vậy đôi khi bạn cũng không để ý là tài khoản của mình bị trừ tiền vì 10% nó khá nhỏ so với quỹ lương của bạn. Hãy làm mọi cách để dành dụm được ít nhất 10% thu nhập cho tương lai nhé!

15. Để dành chút ít cho quỹ hạnh phúc. Quỹ hạnh phúc là như thế nào? Có phải bạn mua được thứ gì to tát như Nhà, xe hơi là hạnh phúc không? Không phải vậy. Những thứ đó giúp bạn thấy tự hào nhưng rồi nó cũng đưa tâm trí chúng ta về cảm giác cuộc sống thường nhật hàng ngày mà thôi. Quỹ hạnh phúc đơn giản lắm – Bạn dành chút ít tiền cho cả gia đình đi xem phim, dành chút ít cho người có hoàn cảnh khó khăn (Khi làm được việc tốt chúng ta cảm thấy vui lắm – Đó là lý do các triệu phú khuyên chúng ta để ra 5% thu nhập để làm từ thiện đó), mua đồ chơi cho con cái – vẻ mặt chúng hạnh phúc thế nào khi được ba (mẹ) mua thêm cho đồ chơi mới dù nó chẳng tốn bao nhiêu tiền. Mỗi thứ một chút, bạn sẽ thấy cuộc sống có ý nghĩa hơn nhiều so với việc lúc nào cũng phải nghĩ tiết kiệm tiền để mua nhà, mua ô tô. Đôi khi, hạnh phúc giải phóng tâm trí không còn bị áp lực bởi nhà cửa, xe cộ, giúp bạn có những quyết định sáng suốt, thu được những mối làm ăn lớn đó.

16. Bớt nhậu nhẹt, la cà quán xá với bạn bè đồng nghiệp. Bạn cân nhắc xem, nếu chiều nào khi tan sở bạn cũng uống vài cốc bia, làm ly cà phê với bạn bè rồi mới về nhà thì có tốt không? Nó chỉ làm bạn lãng phí thời gian và tiền của, đôi khi ngồi nhiều quá lại bọc lộ sơ hở. Không phải mình nói là bạn không nên giao lưu, mà nên kiểm soát tần suất, nếu nó phục vụ cho công việc thì rất tốt. Còn không, hãy dành thêm thời gian của bạn cho gia đình hoặc sử dụng thời gian đó gia tăng kỹ năng cho bản thân, kiếm thêm thu nhập cho gia đình.

17. Tự rửa xe thay vì mang xe đi rửa. Bạn có thể tự rửa xe ở nhà mà, vào cuối tuần bạn có thể cùng con rửa xe, rồi cho chúng một chút tiền công, như vậy ý nghĩa với bạn, với con cái bạn hơn nhiều, chúng phải bỏ công sức ra làm việc mới có tiền được chứ.

18. Nếu phải sơn sửa lại nhà – bạn hãy nghĩ cách tự làm thay vì đi thuê. Bạn có thể sơn nhà được mà, mình thử rồi, dễ lắm. Nếu bạn chưa sơn bao giờ, cứ bật youtube lên xem, học theo 5 đến 10 phút là bạn làm được ngay. Như vậy bạn lại được ra oai với người bạn đời là cái gì cũng làm được. Tự tin hơn nhiều!

19. Không nên vay tín dụng nếu không cần đến số tiền quá lớn. Để tránh trường hợp chúng ta phải vay tín dụng ở ngân hàng hoặc các công ty tài chính với lãi suất cắt cổ thì cách duy nhất là bạn hãy chuẩn bị cho mình một quỹ dự phòng khẩn cấp. Trong thời gian 2 đến 3 năm kiểu gì bạn cũng có lúc cần đến nó, ai biết trước được điều gì xảy ra trong tương lai như: Xe bạn bỗng chốc hỏng, có biến cố trong công việc, bạn chuyển nhà, con bạn cần tiền học thêm ngay lập tức để đủ chứng chỉ đi thi quốc tế, vân vân và mây mây những thứ bất ngờ xảy đến. Vậy bạn hãy thiết lập cho mình một quỹ dành cho những lúc bào tố bất ngờ nhé. Tham khảo thêm bài viết….

20. Thanh toán bằng tiền mặt thay vì bằng thẻ mỗi khi mua hàng. Nhiều người có tâm lý rằng “Thôi cứ thanh toán bằng thẻ cho đỡ xót”. Vậy là thanh toán hóa đơn bằng thẻ dễ dàng hơn, nhưng cách chi thì bạo dạn hơn và nó cũng làm cho ví điện tử của bạn vơi nhanh hơn. Thực ra, đó là lý do biện hộ cho việc thích mua sắm của mình mà thôi vì giá trị phải thanh toán là như nhau mà. Vậy bạn hãy kỷ luật với mình, ưu tiên sử dụng tiền mặt để thanh toán, bạn hãy rút tiền từ thẻ ra để thanh toán cũng được. Dần dần nó sẽ hình thành thói quen chi tiêu bằng tiền thay vì bằng thẻ, chi tiêu sẽ có cân nhắc chính xác hơn.

21. Tiết kiệm thời gian cũng là tiết kiệm tiền bạc. Thời gian là rất quý giá, nó trôi qua là sẽ không lấy lại được. Bạn hãy cố gắng tiết kiệm thời gian, nếu bạn để ý, lên mục tiêu tiết kiệm ít nhất 1 tiếng mỗi ngày là hoàn toàn có thể.

Để mình chỉ thêm nhé! Buổi sáng hãy dậy nhanh ra khỏi giường chứ không năm uể oải nữa, làm công tác vệ sinh nhanh hơn bạn đã có thể tiết kiệm 10 phút mỗi sáng rồi. Thời gian vào facebook theo thống kê mỗi người Việt ngày nay dành trung bình 2 giờ mỗi ngày, bạn không nhất thiết phải bỏ mạng xã hội nhưng có thể cắt bớt 30 phút vào mạng xã hội. Buổi chiều về bạn có thể lên công tác vệ sinh tắm rửa nhanh hơn, tiết kiệm được thêm 10 phút. Không kiểu vừa ăn tối vừa xem tivi nữa, bạn cũng sẽ dành được thêm 5 phút. Bạn đã có 55 phút rồi đúng không nào. Bạn tiết kiệm 5 phút nữa bằng cách cùng mọi người trong gia đình làm nốt việc nhà còn lại thay vì việc ai nấy lo, công việc nhà cũng xong nhanh hơn ít nhất 5 phút mà ai cũng cảm thấy được chia sẻ công việc nhà. Như vậy thôi là bạn có thể tiết kiệm mỗi ngày 1 tiếng đồng hồ rồi. Bạn có thể sử dụng tùy ý thời gian bạn tiết kiệm được như: Có thêm thời gian bên gia đình, lập 1 website chia sẻ kiến thức, đọc sách, ngồi thư giãn, lên kế hoạch công việc cho ngày hôm sau, tháng sau….

Trên đây là những cách mình đã áp dụng vào thực tế, nó rất dễ thực hiện, không phải kiến thức hàn lâm và bất cứ ai cũng có thể áp dụng vào cuộc sống thường ngày của mình. Hy vọng rằng, bài viết này sẽ giúp cho tình hình tài chính của bạn ngày càng được cải thiện.

Chúc mọi người luôn thành công!