25 tình huống sư phạm có thể thầy cô đã hoặc sẽ gặp

Chia sẻ với nhau việc xử lý những tình huống sư phạm là điều rất cần thiết. Nhiều tình huống đã biết nhưng cũng có những tình huống mới xảy ra. Việc trao đổi này sẽ không bao giờ dừng lại.

Mỗi người sẽ có cách giải quyết khác nhau nên không bao giờ có duy nhất “đáp án”. Những phương án xử lý kèm theo mỗi tình huống chỉ có tính chất gợi ý. Hy vọng chúng ta trao đổi để có cách xử lý hay hơn.

Tình huống 1: Một học sinh trong lớp bạn chủ nhiệm làm m.â’t xe đạp đã không dám về nhà vì lo sợ bố mẹ đ.a’nh mắng. Bạn biết học sinh đó đang ở nhà một người thân. Bạn sẽ xử lý như thế nào?

Gợi ý:

– Đến nhà em học sinh đó để hỏi han tình hình và trấn an tinh thần của gia đình. Nhấn mạnh những điểm tốt của học sinh đó để gia đình yên tâm về con mình và không nghĩ rằng em đ.a’nh m.â’t xe vì một lý do xấu.

– Khéo léo chỉ ra cho học sinh cách giáo dục sai lầm của gia đình là dùng bạo lực, phương pháp đó có thể gây cho học sinh bị tổn thương nặng nề về tâm lý.

– Khi gia đình hiểu bạn hứa sẽ tìm và đưa em trở về gia đình

– Bạn và vài học sinh trong lớp đưa em đó về để xin lỗi bố mẹ và hứa lần sau cẩn thận hơn.

Tình huống 2: Bạn vào lớp dạy tiết 3 ở lớp. Khoảng 10 phút thì một em học sinh đứng lên hốt hoảng nói với bạn rằng em mang tiền đi đóng quỹ lớp mà sau giờ ra chơi vào đã không thấy đâu. Bạn sẽ xử lý như thế nào?