3 phong cách học tập tiêu biểu của học sinh

Em xin chia sẻ với các mẹ 3 phong cách học tập tiêu biểu của học sinh. Các mẹ có thể theo dõi con mình đang có thế mạnh thuộc phong cách học tập nào để hỗ trợ các con học tập.

Ba phong cách học tập phổ biến đó là: Học theo tính giác, thị giác và vận động

1. Phong cách học theo thính giác

Những học sinh học tập theo thính giác thì nghe là phương pháp học tập hiệu quả nhất với họ. Chính vì vậy, họ thích nghe người khác đọc, nghe bố mẹ kể chuyện khi còn nhỏ, nghe thầy cô giảng bài,.. việc nghe giúp các bạn học tập tốt hơn, nhớ nhanh hơn. Có nhiều khi bố mẹ hay thầy cô thấy con đọc to ra miệng thì quát con đọc nhỏ thôi. Nhưng lúc đó là các con đang học theo phương pháp nghe chính bản thân mình đọc. Do vậy, thầy cô hay bố mẹ có thể khuyến khích con đọc chứ không nên bắt chúng đọc thầm trong đầu.

2. Phong cách học nhờ thị giác

Những bạn học sinh học nhờ thị giác sẽ hiểu vấn đề tốt hơn sau khi họ nhìn thấy, các bạn này thực sự thích nhìn sơ đồ tư duy, thích các biểu đồ, đồ thị, hình ảnh, phim, danh sách việc cần làm và được viết ra rõ ràng. Chính vì vậy việc học kiến thức có thể áp dụng hình thức làm sơ đồ Mindmap là rất hiệu quả. 

Ví dụ: Việc học các em học sinh cần làm BTVN sẽ giúp các em rèn luyện và nhìn nhiều vào công thức, phương pháp giải giúp các em thành thạo và nhớ kiến thức lâu hơn.

3. Phong cách học vận động, cảm giác

Nhóm học sinh học theo phương pháp này chúng sẽ thực sự hứng thú với việc sờ mó, cảm nhận, vận động và trải nghiệm. Chúng thích phát huy tài năng qua hình thức như dã ngoại và các bài học có đi kèm thực hành. Một số phụ huynh thấy con mình học bài mà cứ phải đi đi lại lại trong nhà, trong phòng thì mới học được, hoặc trong lớp học dù không nói chuyện với các bạn đâu nhưng vẫn quay ngang quay ngửa thì chúng cũng thuộc nhóm học theo phong cách vận động.

Trên đây là 3 phong cách học tập cơ bản đã được chứng mình. Đôi khi có những học sinh học kết hợp cả 3 phong cách nhưng cũng sẽ thể hiện mạnh nhất ở 1 phong cách học tập thuộc thế mạnh của mình.

Ví dụ: Việc học từ mới môn Ngoại ngữ, nhiều bạn phải viết đi viết lại. lúc đó không phải là các con viết lại nhiều lần cho quen tay, mà mỗi lần viết như vậy mắt các con sẽ nhìn kết hợp đọc to để nghe. Khi đó các con đang kết hợp cả 3 phong cách vào học. 

Không ai khác, chính là các mẹ sẽ biết rõ nhất con mình có thế mạnh học tập thuộc nhóm nào để phát huy cho con. Chúc các mẹ thành công!