8 khác biệt giữa cách học của người Việt và người Mỹ

8 khác biệt giữa cách học của người Việt và người Mỹ thể hiện một phần nào đó về văn hóa học tập của chúng ta với các nước phương Tây. Các thầy cô giáo và các bậc phụ huynh cũng nên đọc tham khảo lấy những ý tưởng hay, phù hợp trong trong quá trình nuôi dạy các con.

8 khác biệt giữa cách học của người Việt và người Mỹ
8 khác biệt giữa cách học của người Việt và người Mỹ

Mỹ là nước thứ hai trên thế giới có số du học sinh Việt Nam theo học nhiều nhất. Năm 2009, Việt Nam trở thành quốc gia đứng thứ 9 trên thế giới về số lượng du học sinh tại Mỹ nhưng sự thật là chẳng có học sinh Mỹ nào đến Việt Nam du học hết ! Vậy thì lí do nào đã làm nên một nền giáo dục đáng ngưỡng mộ đến thế?

1. Sự khuyến khích bày tỏ thái độ, quan điểm

Ở Việt Nam, ở Mỹ hay bất cứ môi trường giáo dục của Quốc gia nào thì cũng luôn được khuyến khích bày tỏ thái độ và quan điểm cá nhân. Nhưng ở Mỹ, thầy cô giáo luôn đánh giá cao những ý kiến của học sinh cho dù nó có thể không phù hợp với quan điểm chung hay giáo viên. Dù đối với học sinh Việt Nam thì đôi khi bày tỏ những quan điểm “không giống ai” sẽ nhận được sự thiếu thiện cảm và ít được đánh giá cao.

2. Nhận kết quả học tập

Bạn đã từng rất xấu hổ vì mỗi khi nhận điểm kiểm tra luôn cảm thấy mình kém cỏi so với người khác? Và bố mẹ bạn lại tiếp tục bài ca CON NHÀ NGƯỜI TA ??? Điều này vô tình khiến một chúng ta cảm thấy tự ti nếu kết quả thấp và ảnh hưởng đến tâm lý trong học tập. Tuy nhiên, ở Mỹ các học sinh sẽ nhận điểm của mình hoàn toàn riêng tư và tuyệt mật !

3. Chỉ ra lỗi sai trong bài giảng của giáo viên

Bạn có tin được không? Ở Mỹ, khi học sinh chỉ ra lỗi sai của giáo viên trong bài giảng thậm chí còn được khen ngợi và nhận được điểm cộng nữa. Tuy nhiên, ở Việt Nam, khi chúng ta chỉ ra một vài lỗi sai (nếu có) của giáo viên thì có lẽ sẽ khiến các thầy cô hơi bối rối một chút và tệ hơn thì có thể “Hãy cẩn thận!”

4. Tự chủ thời gian học tập

Bạn có nhớ một thời chúng ta luôn ghen tị vì học sinh nước ngoài luôn có một tủ đồ cá nhân ở trường học? Học sinh Mỹ chính vì vậy không còn vất vả khi phải mang sách vở đi lại quá nhiều, luôn sẵn sàng học tập bất cứ khi nào ở trường học. Họ thậm chí còn được lựa chọn giờ học, giáo viên và cả môn học trong kì nữa, miễn sao khi tốt nghiệp hoàn thành đủ số môn cần đạt. Nhưng ở Việt Nam, rõ ràng điều này là chưa bao giờ có phải không?.

5. Phương pháp thầy đọc trò chép

Đây được gọi là phương pháp nền tảng trong học tập của những người phương Đông, nhưng ở Mỹ và các nước phương Tây đây là phương pháp họ không bao giờ áp dụng cả. Bởi Mỹ đề cao tinh thần tự giác cũng như chủ động học tập nên giáo viên chỉ trình bày bài giảng để khuyến khích học sinh tìm tòi, thảo luận, còn ghi chép là dựa trên khả năng đúc kết của học sinh.

8 khác biệt giữa cách học của người Việt và người Mỹ
8 khác biệt giữa cách học của người Việt và người Mỹ

Trong chương trình học thêm Toán lớp 9, các em học sinh sẽ được hướng dẫn để tự tìm ra lời giải, biến kiến thức của thầy thành kiến thức của mình. tránh tình trạng học vẹt. Như vậy các con sẽ tự tin hơn trước mỗi kỳ thi.

6. Cách đánh giá năng lực học tập

Bạn có từng một thời đau đầu và phát điên với đống bài tập mỗi khi sắp bước vào kì thi cuối kì? Học sinh Mỹ có lẽ sẽ khá thiệt thòi khi chưa được cảm nhận cái áp lực kinh hoàng này bởi họ học dàn trải và bài kiểm tra cũng thế. Cứ một tuần, hoặc theo ngày học sinh Mỹ sẽ phải làm một đề tài hay bài tập lớn mà các thầy cô giáo, đó chính là điểm kiểm tra. Chính vì vậy nên học sinh luôn luyện tập đều đặn và giáo viên đánh giá dựa trên kết quả thường xuyên đó. Nhưng học sinh Việt Nam thì lại nhàn nhã hơn cho đến cuối kì mới “vắt chân lên cổ” vì bài kiểm tra đáng sợ nhất Vịnh Bắc Bộ sắp ập tới.

7. Văn hóa học đường

Nếu sang Mỹ, bạn đừng ngạc nhiên nếu học sinh được thoải mái mang đồ ăn vào lớp học nhé, hơn nữa ở các lớp học Mỹ, mỗi học sinh sẽ ngồi một bàn học riêng còn ở Việt Nam chúng ta luôn được gắn kết tình thân bằng cách ngồi bàn học ít nhất 2 người/bàn hoặc có thể 4 người/bàn rất vui vẻ và đoàn kết. Nhưng chính bởi thế mà đôi khi việc trao đổi, thảo luận bài học cũng được coi như nói chuyện riêng trong giờ và rồi tất cả lại cùng nhau đoàn kết ghi danh trong sổ đầu bài.

8. Tính trung thực

Hãy cẩn thận! Học sinh Mỹ sẽ bị điểm liệt ngay lập tức nếu trong bài luận có một vài câu được sao chép đâu đó, kể cả là những môn xã hội. Nhưng ở Việt Nam, ngày nay chúng ta luôn được thầy cô nhân nhượng bằng cách các môn học phụ có thể làm đề “mở” tức là mở sách, mở vở, mở tất cả tài liệu rồi chép chép và chép.

Kết: Dù có so sánh như thế nào thì cũng đều là khập khiễng bởi vì mỗi một nền giáo dục phải phụ thuộc vào nền văn hóa của Quốc gia đó. Tuy nhiên những sự khác biệt thú vị này cũng khiến chúng ta mở mang và thích thú hơn phải không nào?

Chương trình khóa học thêm Toán lớp 9 – Luyện thi môn Toán vào cấp 3 học sinh tại Trung tâm luôn được học tập một cách khoa học. Giáo trình riêng để dành cho việc ôn luyện vào vào cấp 3 các trường mong muốn. Các bậc phụ huynh quan tâm có thể gọi lại số hotline: 0978 632 121 để được hỗ trợ thông tin chi tiết.

ST