Ai là người quyết định tính cách của con trai

Trong cuộc sống, trẻ rất cần mẹ, đó là điều mà chúng ta không thể phủ nhận. Nhưng trong gia đình hiện đại, số con ít nên đã khiến nhiều người mẹ che chở, bao bọc con quá mức, đồng thời quản thúc con quá khắt khe, khiến con mất đi cơ hội tự rèn luyện trong cuộc sống, từ đó con trở nên nhút nhát, yếu đuối, nhạy cảm, đòi hỏi nhiều.

So với mẹ, cha cho con ấn tượng mạnh về tính cách hướng ngoại, phóng khoáng, mạnh mẽ, kiên cường, thậm trí ẩu đoảng… những tính cách này chưa hẳn đã là hoàn hảo, nhưng chí ít có lợi đối với con trai. Vì thế, cha là tấm gương để con trở thành những gười có dũng khí, niềm tin, dám mạo hiểm và tìm hiểu thế giới bên ngoài. Những hành động của cha ngấm ngầm ảnh hưởng đến sự phát triểm tâm hồn và thể chất của con, giúp con tăng hoạt động tư duy.

Trong quá trình trưởng thành, trẻ có được những tính cách và trải nghiệm thú vị, từ đó dần dần có được tính cách tốt. Ngược lại, nếu tuổi thơ của con thiếu đi sự quan tâm, chăm sóc, giúp đỡ từ cha, thì rất có thể trong quá trình trưởng thành của con sẽ thiếu một vài tính cách, phẩm chất đạo đức tốt đẹp.

Hiều được tầm quan trọng trọng của cha trong việc giáo dục con cái, cha nên:

1. Nhận thức được tầm quan trọng của tính cách tốt đối với suy nghĩ trưởng thành trong con cái

Phẩm chất, tính cách tốt là nền tảng xây dựng cuộc sống lí tưởng, sự nghiệp thành công cũng như tiền đề giúp trẻ phát triển sau này. Người không hạnh phúc trong cuộc sống đa số là những người có sự thiếu sót về tính cách, ví dụ như thiếu ý chí không quyết đoán, đố kị… Ngược lại, những người thành công thường có những tính cách ví dụ như khiêm tốn, khoan dung, kiên cường…

Vì thế, cha cần hiểu được tính cách của mình sẽ ảnh hưởng sâu sắc đối với sự hình thành tính cách của con trai, cũng như tầm quan trọng của bản thân đối với con con cái, biết dành thời gian dạy dỗ con nhiều hơn, dùng những kinh nghiệm và trải nghiệm xã hội của bản thân để giúp con hình thành những tính cách tốt, giúp con bước lên những bước đường thuận lợi hơn.

2. Tìm hiểu tính cách của con

Khi giúp con trai hình thành cá tính, cha cần tìm hiểu cá tính riêng của con. Theo khoa học test vân tay thì sẽ có hai kiểu tính cách chính của con người, đó là tính cách “ý chí” và tính cách “tình cảm”. Dựa vào nhóm tính cách của con, ưu nhược điểm của con, cha mẹ sẽ “Phát hiện và nuôi dưỡng tài năng của con”, đưa ra cách giáo dục, hướng dẫn, giúp con luôn nuôi dưỡng ước mơ của mình.

3. Cha cần phát huy tấm gương tốt của mình

Tính cách của trẻ được hình thành trong quá trình bắt chước người lớn. Vì thế, cha cần là tấm gương tốt cho con trong cuộc sống hằng ngày. Cảm giác được yêu thương giúp trẻ sau này lớn lên trở thành người mạnh mẽ, biết yêu thương mọi người. Con cũng sẽ học được sự mạnh mẽ, quyết đoán từ cha.

Thông qua đây, hy vọng sẽ giúp các bậc phụ huynh hiểu hơn về tầm ảnh hưởng của cha lên sự trưởng thành của con trai.