Ba mẹ làm gì khi con nghiện điện thoại?

Ba mẹ làm gì khi con nghiện điện thoại? Đâu là vấn đề khiến ba mẹ đau đầu và một trong những nguyên nhân đó xuất phát từ đâu? Và làm thế nào để khắc phục tình trạng này cho con?

Ngày nay, xã hội con người ngày càng phát triển, chỉ với 2-3 triệu đồng người ta có thể sở hữu trong tay mình chiếc điện thọai thông minh mà người ta thường gọi chúng là “ smartphone”. Smartphone vừa là công cụ để giúp con người liên lạc với nhau một cách dễ dàng đồng thời là công cụ đưa ta tiếp cận với thông tin một cách nhanh nhất. Hơn nữa, nó còn là phương tiện giúp con người có thể thư giãn, giải trí.  Chính vì nó không qua đắt, lại dễ dàng sử dụng nên nhiều bậc phụ huynh không tiếc tiền mua điện thoại chiều theo ý con cái. Việc làm này liệu có đúng!!!

Ba mẹ làm gì khi con nghiện điện thoại?
Ba mẹ làm gì khi con nghiện điện thoại?

1. Smarphone có lợi thật không?

Không phủ nhận smartphone mang lại rất nhiều lợi ích. Nhưng nếu bạn không biết sử dụng đúng cách, bạn sẽ trở thành nô nệ của nó và “ nghiện” nó lúc nào không hay

Mẹ “quên” con vì smartphone???

Câu chuyện viết về một bức thư cậu con trai gửi mẹ mình nhân ngày quốc tế phụ nữ.

Cậu bé muốn thể hiện lòng hiểu thảo của mình nên đầu tiên cậu kể cho mẹ nghe một câu chuyện. Nhưng trái với suy nghĩ của cậu, người mẹ dường như không thích và chỉ nhìn chằm chằm vào điện thoại. Rồi cậu nghĩ mẹ đau lưng nên đấm lưng cho bà nhưng bà vẫn vậy. Rồi cậu tiếp tục mang nước để rửa chân cho mẹ. Đến lúc này bà mẹ mới khen em một câu ‘Con rất ngoan khi rửa chân cho mẹ ngày hôm nay nhưng mẹ nghĩ con cần chăm chỉ hơn nữa’.’Con đi viết nhật ký đi’.Cậu bé đã kết lại với dòng chữ. “Đây là ngày 8/3 buồn nhất của em”.

Ba mẹ làm gì khi con nghiện điện thoại?
Ba mẹ làm gì khi con nghiện điện thoại?

Câu chuyện về 3 mẹ con “ngó lơ” nhau vì mải sử dụng smartphone khi đi ăn tại một nhà hàng.

Trong lúc chờ đợi thức ăn mang lên, cả ba người cùng dùng điện thoại. Một lúc sau người mẹ chán điện thoai, muốn nói chuyện với con gái thì quay sang thấy con gái cũng đang sử dụng điện thoại. Bà nhìn vào điện thoại của con thì con bé gắt lên “Sao mẹ lại nhìn trộm điện thoại của con”. Bà mẹ sững sờ, không biết nói gì. Đây không phải là ví dụ điển hình cho việc “đam mê” smartphone, chú trọng đến thứ công nghệ ấy mà quên đi tình cảm con người. Còn rất nhiều các câu chuyện đáng buồn khác mà nguyên nhân chính lại từ smart phone mà ra.

Việc sử dụng smartphone mang lại rất nhiều lợi ích những cũng có rất nhiều tác hại mà nó gây ra. Smartphone không chỉ ảnh hưởng tới sức khỏe như sử dụng nhiều vào ban đêm sẽ khiến bạn mất ngủ, thay đổi thói quen sinh hoạt; gây ra các bệnh về xương, khớp, da, mắt; gây mất tập trung, lãng phí thời gian mà còn ảnh hưởng rất nhiều đến các mối quan hệ gia đình và xã hội.

2. Hãy hành động vì con trước khi quá muộn

Hai câu chuyện có thực trên là những ví dụ điển hình cho tác hại mà smartphone gây ra trong cuộc sống của con người. Nguyên nhân lớn nhất xuất phát từ chính ý thức sử dụng điện thoại của người lớn. Chính điều này ảnh hưởng rất nhiều đến trẻ nhỏ. Người lớn chính là người gây ra vậy hãy “dập tắt” thói quen xấu đó bằng việc:

  • Hạn chế tối đa việc sử dụng điện thoại trước mặt con.

Qua 2 câu chuyện trên ta nhận thấy chính thói quen sử dụng smartphone nhiều lần của bậc cha mẹ ảnh hưởng đến con cái. Vì vậy điều đầu tiên ba mẹ cần làm đó là phải biết làm gương cho con cái. Hãy sử dụng điện thoại vào mục đích công việc.Hãy dành nhiều thời gian nói chuyện với con hơn là việc dán mắt vào màn hình điện thoại

  • Không nên cho con xem hoạt hình trên điện thoại khi đang ăn

Trong một số trường hợp, khi con không ăn ba mẹ liền đưa điện thoại ra để bật hoạt hình cho con xem. Điều này vừa tạo thói quen không tốt cho trẻ, vừa ảnh hưởng đến sức khỏe. Theo các bác sĩ, vừa ăn vừa xem TV, điện thoại sẽ tạo ra cảm giác ăn không thấy no, vì vậy mà ăn rất nhiều. Vì nó sẽ ảnh hưởng không tốt đến đường tiêu hóa, gây ra các bệnh như béo phì, tiểu đường,….Học viện Nhi khoa Mỹ cũng đã khuyến cáo rằng không nên cho trẻ em dưới 2 tuổi xem bất cứ chương trình nào trên TV hay điện thoại, và trẻ em lớn hơn thì chỉ nên xem tối đa 2h đồng hồ mỗi ngày

Ba mẹ làm gì khi con nghiện điện thoại?
Ba mẹ làm gì khi con nghiện điện thoại?
  • Không nên mua điện thoại “hiện đại” cho con ngay từ khi còn học Toán lớp 7

Nhiều bậc phụ huynh mua điện thoại cho con mình với mục đích để liên lạc cho thuận tiện. Điều này không sai nhưng không nên mua điện thoại quá đắt tiền. Vì khi điện thoại đắt tiền sẽ có nhiều chức năng, con cái dễ bị thu hút bởi một số thứ như game, facebook,… . Thậm chí các em còn sử dụng điện thoại để nhắn tin, chát chít trong lớp ảnh hưởng nghiêm trọng đến việc học tập.

Vẫn biết công nghệ đang ngày càng phát triển, sẽ có nhiều điện thoại thông minh ra đời. Nhưng tuy nhiên hãy sử dụng nó một cách hợp lý nhất, đừng biến mình trở thành con nghiện smartphone, đừng biến smartphone trở thành công cụ thay thế con người.

Tham khảo thêm: Cha mẹ thất bại từ việc nuôi dạy con cái, nguyên nhân từ đâu?

Chúc các bậc phụ huynh luôn giáo dục con cái mình thành công!