Bạn có biết tại sao vay tín chấp là con đường khiến bạn nghèo mãi mãi?

Mình có người bạn làm trong ngân hàng cho biết “Đa số những người vay tín chấp đều là những người nghèo hoặc người có thu nhập thấp”. Và mình nghĩ, đó cũng là điều mà khiến chúng ta sống trong nghèo túng dài dài.

Bản thân mình là người có thu nhập thấp và cũng từng có những 2 khoản vay tín chấp cùng một lúc. Và những khoản này tôi phải trả hàng tháng, nó làm cho cuộc sống của mình ngày càng trở nên khó khăn, mang lại càng nhiều áp lực cho bản thân và cho gia đình.

Tại sao những khoản này lại làm chúng ta nghèo mãi như vậy?

Đó là hàng tháng chúng ta phải trả thêm khoản lãi suất tưởng chừng nhỏ nhưng không phải, đó là khoản lãi suất rất lớn.

Nhiều người đã rơi vào tình cảnh è cổ ra trả nợ chỉ vì chưa đọc kỹ các hợp đồng khi vay tín chấp.

Vay 31 triệu, trả lãi hơn 21 triệu

Để có tiền chữa bệnh cho bố, anh Lê Văn Minh (Thủ Dầu Một, Bình Dương) đã tìm đến một công ty tài chính vay 31 triệu đồng, thời gian vay 36 tháng.

“Do quá bận lo thuốc men cho bố nên tôi đã sơ ý về lãi suất, với khoản vay 31 triệu đồng tôi phải trả số tiền cả gốc lẫn lãi 52,5 triệu đồng!” – anh Minh nói.

Hiện anh Minh đã trả nợ được 17 tháng, nhưng đang thất nghiệp nên việc trả nợ cho khoản vay trên là quá khó khăn.

Đây chỉ là một trường hợp mình lấy ví dụ để mọi người dễ hình dung. Bạn thử nghĩ xem, mỗi tháng chúng ta phải trích số lương ít ỏi ra để trả lãi cho họ, thật đáng buồn và tiếc cho công sức lao động của mình phải không?

Khi công việc của chúng ta thuận lợi, không có biến cố gì xảy ra trong công việc thì chúng ta vẫn cố gắng để ra những đồng tiền nhọc nhằn kiếm được để trả cho Ngân hàng. Nhưng nếu không may, thị trường rơi vào suy thoái, bạn không bán được hàng hoặc công ty buộc phải giảm lương thì chúng ta sẽ gặp rắc rối về tài chính. Trường hợp xấu nhất bạn bị mất việc giống anh Minh nói trên thì sao? Bạn thử tưởng tượng xem cuộc sống của mình sẽ rơi vào trạng thái như thế nào?

Việc vay tín chấp thông thường họ sẽ cho chúng ta trả cả lãi và gốc trong vòng 2 đến 3 năm. Thời gian quá dài để có thể nhấn chìm chúng ta bất cứ lúc. Liệu bạn có dám chắc rằng trong vòng 2 đến 3 năm đó bạn không gặp bất chắc gì không? Cũng khó nói trước lắm.

Để bạn lúc nào cũng nằm trong vùng an toàn về tài chính, không phải chịu áp lực phải trả tiền hàng tháng thì tôi khuyên bạn đừng vay tín chấp như tôi đã từng mắc sai lầm. Bạn thử nghĩ xem nếu như bạn không phải trả khoản lãi hàng tháng này, thay vào đó bạn để dành tiền đầu tư thì bạn làm những gì? Cho vay sinh lời, đầu tư thành lập một website bán hàng tự động cho bạn, mua cổ phiếu hoặc gửi tiết kiệm,…thật vui nếu chúng ta tạo thêm được một dòng thu nhập nữa bằng số tiền để ra hàng tháng phải không nào? Tìm hiểu thêm bài viết “Bất cứ ai muốn làm giàu đều không thể bỏ qua bước đầu tiên này”.

Nếu bạn đang bị khoản nợ tín chấp thì hãy nhanh chóng tất toán hợp đồng của mình với ngân hàng hoặc công ty tài chính càng sớm càng tốt. Như vậy nó sẽ mang lại sự bình yên trong tâm trí của bạn, giải phóng óc sáng tạo của bạn cho công việc, cho những khoản đầu tư sinh lời.

Vậy làm thế nào để mọi người không phải vay tiêu dùng?

Khi phải vay tiêu dùng tức là bạn cần một khoản tiền nhiều hơn tiền lương của bạn và cần khá gấp. Chính vì vậy, chúng ta thường hay có xu hướng phải giải quyết vấn đề bằng cách vay ngân hàng hoặc các công ty tài chính. Để điều này không xảy ra, bạn hãy để giành ra một quỹ khác cho mình, đó là “Quỹ Khẩn Cấp”. Tìm hiểu thêm về Quỹ “KHẨN CẤP” sẽ giải phóng tâm trí để chúng ta được sáng tạo làm giàu