BẠN ĐÃ DẠY CON BIẾT CÁCH TRÂN TRỌNG THỜI GIAN ĐÚNG PHƯƠNG PHÁP CHƯA?

Dạy con biết cách trân trọng thời gian, sắp xếp thời gian hợp lý để giúp con thành công hơn trong học tập, có thời gian thư giãn hơn trong tuổi thơ.

Một nhà khoa học đã nói rằng ; “Thời gian là thứ công bằng nhất, mỗi ngày đều cho mỗi người 24 tiếng đồng hồ. Thời gian cũng không công bằng nhất, cho mỗi người 24 tiếng đồng hồ khác nhau”. Cách sử dụng 24 giờ đồng hồ của mỗi người sẽ cho ra tiền đồ và thành tựu không giống nhau. Nói chung, các vĩ nhân và các nhà khoa học có thành tựu lớn đều không uổng phí thì giờ và tuổi tác của mình, họ trân trọng từng giây, từng phút trong cuộc sống.
=> Vậy còn con bạn thì sao? chúng đã biết trân quý thời gian vào những việc có ích hay chưa, hay còn mải mê giết thời gian bằng những trò chơi vô bổ, bằng những cuộc tụ tập bạn bè kéo dài quá lâu. Là cha mẹ, chúng ta cần phải dạy con biết trân quý thời gian bằng cách nào? Bài viết này, Thầy PHẠM VĂN ĐỨC chia sẻ với với các bậc phụ huynh một số phương pháp giải đáp các khúc mắc về vấn đề này:

1. Giúp trẻ nâng cao ý thức về thời gian, xây dựng quan niệm về thời gian
Cha mẹ có thể mượn những câu chuyện về những tấm gương đã sử dụng thời gian một cách hiệu quả để giáo dục con, từ đó giúp con hiểu được giá trị của thời gian đối với cuộc sống của mình.
Các bậc phụ huynh có thể thông qua từng câu chuyện này giúp trẻ từng bước nhận ra tính quan trọng của việc trân trọng thời gian, từng bước xây dựng quan niệm và nâng cao ý thức về thời gian. Từ đó, rèn luyện được thói quen trân trọng thời gian trong học tập và cuộc sống.

2. Để trẻ trải nghiệm hậu quả gây ra khi không biết quý trọng thời gian
Có không ít những đứa trẻ làm việc gì cũng lề mề, chậm chạp, chúng cho rằng, thời gian là thứ vô hạn, dù có như thế nào cũng không bao giờ hết được.
Bởi vậy, trong quá trình bồi dưỡng ý thức về thời gian cho trẻ, cha mẹ có thể làm như sau; Đặt một chiếc đồng hồ báo thức nho nhỏ ở đầu giường của trẻ và nói rõ bạn sẽ không giục chúng dậy nữa, mỗi sáng khi đồng hồ kêu phải ráng thức dậy, nếu ngủ dậy muộn thì sẽ không có thời gian ăn sáng,nếu lề mề ăn sáng quá lâu thì cũng đi học trễ và sẽ bị thầy giáo la mắng, phê bình. Nếu trẻ có thể ngũ dậy đúng giờ dưới dự trợ giúp của chiếc đồng hồ thì trẻ sẽ từng bước rèn được cho mình thói quen tốt này.

3. Dạy con làm việc phải tập trung
Rất nhiều trẻ nhỏ mắc phải tình trạng vừa xem ti vi vừa học bài, làm việc gì cũng không chuyên tâm, thực ra đó là một hành động làm lãng phí thời gian nhất. Cha mẹ nên dạy cho trẻ hiểu rằng, làm việc là làm việc, vui chơi là vui chơi. Phải thật sự chú tâm vào công việc mình đang làm, không được lơ là, mất tập trung hay làm nhiều việc cùng một lúc, vì như vậy, mọi việc sẽ chẳng đâu vào đâu và con sẽ không thể hoàn thành công việc một cách xuất sắc.

4. Giúp trẻ lập kế hoạch cho mọi hoạt động
Việc có một kế hoạch phù hợp cho việc sử dụng thời gian của trẻ là vô cùng cần thiết. Vì như vậy, cha mẹ vừa có thể nắm bắt được lịch trình và việc sử dụng thời gian của con và chính bản thân các con cũng làm việc và học tập có hiệu quả hơn.
Lên kế hoạch về thời gian cho các hoạt động của mình chính là cách giúp trẻ biết trân quý thời gian một cách hiệu quả nhất. Chúng sẽ tự mình theo dõi xem trong khoảng thời gian đó mình đã làm được gì. Nếu như, nguyên một ngày trôi qua mà chúng không làm được việc gì trong kế hoạch, thì tự chúng sẽ cảm thấy ngày đó của minh trôi qua thật lãng phí.