Bạo lực học đường – vấn đề cũ nhưng vẫn “nóng”

Thầy ơi! Con tôi bị hay bị các bạn bắt nạt, làm nó cảm thấy sợ đến trường. Tôi cũng làm nhiều cách rồi, các bạn không bắt nạt nữa, nhưng con vẫn bị các bạn chọc ghẹo, tâm lý của con từ một đứa vui vẻ, hòa đồng mà nay trở nên lầm lì, ít nói. Vậy tôi phải làm thế nào?

Vậy:

1. Trẻ con đánh nhau là chuyện bình thường hay bất thường?

2. Điều gì sẽ xảy ra khi con bị bạn đánh và con đánh lại bạn?

3. Điều gì sẽ xảy ra nếu con không đánh lại và chạy đi mách cô giáo hay người lớn?

4. Vậy theo cha mẹ, cần phải dạy con như thế nào?

Đúng là những câu hỏi cũ nhưng vẫn khó xử lý. Tình trạng bị bạn bắt nạt hay là đi bắt nạt bạn khác cũng đều rất lo. Tuy nhiên không phải là không có cách, thời đi học ai mà không xích mích với bạn bè phải không ạ. Bây giờ anh chị cùng em tìm hiểu nguyên nhân tại sao tình hình lại diễn biến phức tạp đến vậy nhé!

1. Một phần cũng do game, phim ảnh mà ra. Những bạn nào có tâm lý hay gây gổ, kích động có xu hướng nghiện game, phim ảnh nhiều. Tâm lý của giới trẻ là khi thấy những hành vi bạo lực trên game thường xuyên sẽ cảm nhận được niềm vui, thích thú và “đã”, dần dần sẽ nhập tâm vào cuộc sống trong game, như game, như anh hùng trong phim.

2. Một phần cũng do môi trường sống. Mọi người cứ để ý, những học sinh nào có hoàn cảnh đặc biệt, bố mẹ rượu chè, đánh đập chửi rủa lẫn nhau, dành cho con những trận đòn nhớ đời thì các con sẽ cảm thấy bạo lực là chuyện rất bình thường, có những hành vi bạo lực với bạn bè, thầy cô mà cũng chẳng thấy có lỗi.

3. Học sinh trong lứa tuổi THCS đang trong giai đoạn phát triển tâm sinh lý. Đôi khi bạo lực cũng chỉ là thể hiện cái tôi của chúng, với tâm lý hiếu thắng, muốn được mọi người chú ý đến mình mà thôi, muốn được làm anh hùng trong mắt người khác.

4. Cha mẹ ít quan tâm đến con cái, chúng sẽ sinh ra buồn chán. Và việc bạo lực với bạn bè là chỉ muốn thông báo cho mọi người biết là chúng ta tồn tại trên cõi đời này.

Với những nguyên nhân chính từ bên trên, chúng ta sẽ có những phương án phù hợp với các con. Nếu con mình bị bạn học bắt nạt thì các bậc phụ huynh cũng sẽ có những phương án hiệu quả cho các con.

Theo em thì,

Nếu con bị bắt nạt ở trường, cha mẹ hãy trao đổi vấn đề này với nhà trường, thầy cô để họ để ý kịp thời tới con mình. Cha mẹ có thể gặp trực tiếp phụ huynh của trẻ bắt nạt con mình để hai gia đình cùng nhau đưa ra được phương án thích hợp.

Một số phụ huynh muốn xử lý theo các mềm mỏng, dạy con đối phó rất sai lầm như: nên im lặng, một điều nhịn là chín điều lành, quả nhiên, đứa trẻ đó ngày càng sợ hãi, thu mình, lầm lỳ, ít nói. Có nhiều phụ huynh còn dạy con đánh trả lại, đó cũng không phải là điều hay, chẳng khác gì bố mẹ gieo vào đầu con trẻ quan niệm dùng vũ lực để giải quyết.

Điều cha mẹ nên làm là vun đắp cho con lòng tự tin, khuyên con bình tĩnh, cương quyết “dằn mặt” trẻ bắt nạt mình bằng cách: nhìn thẳng vào họ và dõng dạc nói “không được trêu tớ nữa”. Nếu tình trạng này vẫn tiếp tục tái diễn, thầy cô và bố mẹ sẽ có biện pháp can thiệp. Nhiều trường hợp các con vì xấu hổ với tâm lý là cái gì cũng mách bố mẹ, thầy cô hoặc lý do gì đó mà không nói với người lớn. Vì thế gia đình và nhà trường cần chú ý để tâm tới sự khác lạ ở các con.

Cha mẹ cần dành thời gian quan tâm đến con, chủ động hỏi han con và lắng nghe, việc lắng nghe và động viên hỏi thăm con không chỉ có lợi trong trường hợp trẻ bị bắt nạt mà còn có lợi trong mọi vấn đề mà con gặp phải.

Trang bị cho con lối sống lành mạnh: Cách chọn bạn, tránh xa những bạn không tốt, mở rộng mối quan hệ bạn bè thông qua việc tham gia các hoạt động trường lớp, cho con học võ tự vệ. Dạy con đi đâu cũng nên đi đông, tránh đi một mình vào chỗ khuất tầm nhìn của người lớn và tuyệt đối không đáp trả bạn bằng vũ lực, trong một số trường hợp, chạy là thượng sách sau đó nói lại với người lớn.

Cho con tham gia các chương trình ngoại khóa, để con luôn tự tin cả về tinh thần lẫn kiến thức.

Trên đây là một số vấn đề mà nhiều anh chị khi bằng tuổi con mình cũng gặp phải và giải quyết được ngay nếu quan tâm đến con nhiều hơn.