Bí kíp để vượt qua sự lười biếng

Kẻ lười là kẻ có một khả năng vô cùng đặc biệt đó là giỏi “lý sự cùn”. Dưới đây là một vài lý sự của kẻ lười biếng:

“Ai bảo tôi lười. Ngày nào tôi cũng bận chuyển hóa Oxy thành CO2 giúp cho hàng triệu cây xanh quang hợp đấy nhé”

Hay “Cách tốt nhất để tránh thất bại hay mắc sai lầm là nằm im và không làm gì cả”. Và “ Nếu bạn cho tôi một điểm tựa. Tôi sẽ tựa vào đó cả đời”

Bạn có thấy thấp thoáng đâu đó hình ảnh của mình trong đó hay không? Nếu có thì đích thị bạn là con sâu lười rồi đấy. Bạn hẳn là rất cao thượng đó khi luôn nhường thành công cho kẻ khác. Nhưng bạn định nhường mãi thành công đó đi hay sao. Suy nghĩ một chút cho bản thân mình đi nào. Hỡi những kẻ lười biếng kia hãy đứng lên và hành động ngay thôi!

Lười biếng quá mức cần thiết!!!
Lười biếng quá mức cần thiết!!!

Này kẻ lười, bạn đã ngủ quá lâu rồi phải không. Thức dậy ngay đi, còn quá nhiều việc đang đợi dài cổ để bạn giải quyết  đó. Chẳng phải bạn bảo còn một đống deadline đang chờ bạn giải quyết, một kế hoạch hoành tráng cho việc giảm cân hay một loạt các mục tiêu để bạn có thể đạt điểm cao vào cuối kỳ học. Tất cả đều đang đợi bạn đó. Bạn bảo bạn cần phải thay đổi cơ mà. Bạn muốn mình đẹp hơn, học giỏi hơn và đáng được tin tưởng trong mắt mọi người đúng không nào?

Sao cơ? Bạn bảo gì cơ? Khó khăn á! Bạn không có động lực ư! Bạn đã định bắt đầu làm nhưng vì một lý do nào đó khiến bạn chưa thực sự bắt tay vào làm và rồi mọi việc đã quá trễ. Hình như nó đã ngấm sâu vào bạn và khó để thay đổi ư! Và bạn không biết nguyên nhân của sự lười này là gì?

Tôi có cách giúp bạn đó. Vì tôi biết nguyên nhân của sự lười này là gì rồi. Bạn biết vì sao mà bạn luôn trì hoãn việc học tập đến phút cuối mặc dù bạn biết cần làm bài từ sớm. Hoặc bạn chỉ bắt tay vào làm bài tập ngay khi ngày mai là hạn chót nộp bài hay cảm thấy bị áp lực nặng nề từ thầy cô – rằng nếu không làm ngày mai bạn sẽ bị phạt trước lớp và điều này thật xấu hổ làm sao.

Tại sao mình lại lười?
Tại sao mình lại lười?

Bạn biết không nguyên nhân của nỗi khổ này tác động từ chính việc cảm thấy vui hay khổ của bạn. Bạn luôn hành động theo hướng né tránh những gì bạn nhận thức là nỗi khổ, và tiến gần hơn đến những gì nhận thức đó là niềm vui. Ví dụ như bạn luôn gắn niềm vui với việc xem ti vi và việc học thì rất cực khổ, phải không nào. Bạn biết không những người học giỏi luôn biết cách gắn niềm vui vào việc học và đau khổ khi không đạt thành tích như mình mong muốn. Và đó là lý do mà họ luôn đạt điểm cao. Vậy tại sao bạn không gắn niềm vui với việc học tập.

Làm sao ư? Làm sao để làm được việc đó? Thử làm với ba bước sau đây nhé:

1. Hãy tưởng tượng lợi ích hay tác hại của việc làm hoặc không làm bài tập

Lợi ích: Nếu như làm bài tập, bạn sẽ không bị phạt trước lớp nữa, sẽ không phải làm trò cười cho lũ bạn trong lớp. Nếu như làm bài tập, bạn sẽ hiểu bài hơn, làm bài sẽ được điểm cao, được cô giáo khen ngợi. Và vì vậy những tấm bằng khen hàng năm sẽ rơi vào tay bạn. Rồi thì ba mẹ sẽ đi khoe hết mọi người cho mà xem. Aí chà, thật hãnh diện làm sao khi đi đâu cũng được mọi người ngưỡng mộ.

mo-mong

 

Tác hại: Nếu không làm bài tập chắc chắn bạn sẽ bị cô giáo trách phạt, bố mẹ rầy la, các bạn trêu đùa. Tương lai thì sao nếu bạn cứ tiếp tục lười như vậy. Hãy tưởng tượng mà xem, bạn rất có thể sẽ bị thất nghiệp, phải ăn bám bố mẹ. Bạn sẽ chả còn mặt mũi nào đi họp lớp nữa. Bạn bè thì ông nọ, bà kia, mình thì là thằng vô công rồi nghề. Thật kinh khủng làm sao!

 

Bạn càng viết rõ những lợi ích, tác hại mà bạn sẽ nhận được thì bạn càng dễ dàng cho việc chọn lựa. Vì vậy mà bạn sẽ có động lực làm việc tốt hơn

2. Phải cam đoan với bản thân:

 Hãy lập danh sách việc bạn làm vào một quyển sổ. Tự hứa với bản thân rằng phải hoàn thành những việc đó. Và nếu bạn không hoàn thành đúng những điều đó hãy đề ra những hình phạt, phạt bản thân mình. Ví dụ như nếu hôm nay bạn không làm xong bài tập đã đặt ra bạn sẽ không đượ phép đi chơi với bạn bè vào ngày mai, không được ăn món ăn ngon hay xem một bộ phim mà mình yêu thích.

vuot-qua-su-luoi-bieng

3. “Khoe khoang” lời cam đoan đó với bạn bè:

Tự cam đoan với bản thân mình là chưa đủ vì nhiều bạn vẫn còn dễ dãi với bản thân. Hay đi nói cho mọi người về lời hứa đó. Và vì vậy khi mà bạn chưa hoàn thành xong nhiệm vụ của mình bạn sẽ nghĩ ngay đến cảm giác xấu hổ với người khác vì mình chưa làm đúng lời hứa. Cảm giác sợ mất mặt, sợ bị chê cười sẽ giúp bạn có động lực ngay để hoàn thành nhiệm vụ.

hc27

Sau khi làm xong tất cả mọi việc đã đề ra, hay thưởng cho bản thân mình những phút giây nghỉ ngơi. Cảm giác thoải mái, dễ chịu khi hoàn thành nhiệm vụ chắc chắn là hơn cảm giác lo âu, sợ hãi khi mình chưa làm xong mà vẫn còn xem ti vi, đi chơi phải không nào!

 Lười biếng sẽ phá hủy tương lai của bạn. Cuộc sống của bạn sẽ mãi mãi không hạnh phúc nếu bạn cứ tiếp tục làm kẻ lười biếng. Denis Waitley một diễn giả nổi tiếng người Mỹ đã từng nói thế này: “Chúng ta không thể lãng phí những giọt nước mắt cho những gì có lẽ đã được thực hiện. Chúng ta cần coi những giọt nước mắt này thành thách thức để đưa chúng ta đến những gì được thực hiện”. Vậy đó, bạn đã biết làm thế nào để loại bỏ sự lười biếng ra khỏi người rồi chứ.