Bí quyết giúp bố mẹ hiểu con cái đang nghĩ gì

Bí quyết giúp bố mẹ hiểu con cái đang nghĩ gì. Qùa tặng đầu tiên cha mẹ dành cho con cái mình chính là đem lại cho chúng sự sống. Tiếp đó là cả một hành trình hy sinh thầm lặng đến vô tận. Trong quá trình này đối lúc bạn sẽ gặp phải những bất đồng khó tránh với con cái mình. Và để giải quyết được nó là điều vô cùng khó khăn, nhưng nếu bạn làm được thì cuộc sống của gia đình sẽ trở nên vui vẻ thoải mái hơn rất nhiều.

Dưới đây trung tâm Toán- Học tốt xin đưa ra một số cách để giúp bạn hiểu được con cái mình hơn sẽ giúp mối quan hệ giữa 2 bên trở nên tốt đẹp hơn

  • Tạo cơ hội để con cái có thể bộc lộ tình cảm của chúng một cách tự nhiên, không sợ bị người lớn hoặc ai đó chế giễu.
  • Bạn nên nhớ đừng trừng phạt một cách gay gắt khi con cái bạn tỏ ra vô lễ, nóng giận, bởi đó chỉ là biểu hiện của những cảm xúc thông thường
  • Nhắc lại cảm xúc của chúng sau khi chúng đã bày tỏ với bạn. Chẳng hạn, bạn có thể nói: “Vậy là con cảm thấy…”để cho chúng thấy rằng, bạn thấu hiểu những cảm xúc của chúng và tôn trọng chúng

UKkJf5-20160928-9-dieu-quan-trong-ban-nen-noi-voi-tre-moi-ngay

  • Thường xuyên tụ họp gia đình, cùng nhau chia sẻ những chuyện quan trọng của mỗi thành viên trong gia đình.
  • Dành thời gian quan tâm con. Khi bạn dành thời gian để lắng nghe con cái bày tỏ, mối liên kết giữa bạn và con cái sẽ ngày càng được chặt chẽ, lòng tự trọng của con cái bạn sẽ được nâng lên. Cũng như người lớn, con cái rất muốn mình là của riêng ai đó. Chúng sẽ cảm thấy rằng chúng rất quan trọng và có ý nghĩ đối với cuộc sống cuả cha mẹ

1462688520-30-me

 

  • Bày tỏ thương yêu mỗi ngày trong từng cử chỉ, hành động, Thường xuyên ôm ấp, vuốt ve, nói những lời yêu thương với con cái mình. Hay đơn giản là những lời khen ngợi, những món quà bất ngờ. Đó cũng là cách nuỗi dưỡng và vun đắp tình yêu giữa bạn và con.
  • Khi tranh luận bạn có thể làm theo lời khuyên của Stephen Covey: “Hãy thông cảm với người khác trước, rồi sau đó mới mong người khác thông cảm”. Con cái có những hành động và lý lẽ riêng của nó vì vậy hãy thấu hiều và thông cảm là bí quyết giúp bạn có được tình yêu từ con cái bạn. Chúng sẽ dễ dàng chia sẻ bất cứ chuyện gì với bạn.
Mother and daughter talking on couch
Mother and daughter talking on couch
  • Sẵn sàng thừa nhận mình không đúng. Mỗi người có một quan điểm riêng. Hãy tôn trọng ý kiến của con cái nếu nó thực sự thuyết phục. Hãy nhận sai lầm và đưa ra lời xin lỗi.
  • Dạy chúng cách chia sẻ: Nếu con cái bạn được dạy phải biết quan tâm, chăm sóc người khác thì chắc chắn lúc trưởng thành, chúng sẽ quan tâm đến người khác nhiều hơn.

Trong cuộc sống, biết bao nhiêu người đang rời bỏ con cái, cha mẹ của mình vì những mối bất hòa. Ngược lại, không ít người đang cố gắng hàn gắn sự đổ vỡ trong quan hệ khi người thân của họ rơi vào giây phút lâm chung. Tất cả chỉ bởi vì chúng ta chưa thực sự hiểu nhau. Và vì vậy chúng ta không chia sẻ với nhau. Hãy dành thời gian nói chuyện với nhau, lắng nghe nhau mỗi ngày từ những điểu nhỏ bé nhất sẽ giúp chúng ta không lâm vào tình cảnh như vậy.

Chúc các bậc phụ huynh thành công trong việc giáo dục con cái!

Xem thêm bài viết: Ba mẹ nên đọc cái này nếu muốn con mình học tốt hơn