BÍ QUYẾT HỌC TOÁN HIỆU QUẢ MỘT CÁCH THẦN TỐC

Bí quyết học Toán hiệu quả một cách thần tốc? Câu hỏi này tưởng chừng sẽ không có câu trả lời vì để học Toán hiệu quả đã khó, học 1 cách thần tốc lại càng không thể. Tuy nhiên, những bí quyết dưới đây sẽ giúp các em học sinh học Toán hiệu quả trong thời gian nhanh nhất.

Vậy, bí quyết học Toán hiệu quả ở đây là gì ?

Lắng nghe và “note” lại những thông tin hữu ích

Thời gian học một tiết trên lớp kéo dài chưa đến một tiếng đồng hồ, thường thì các em chỉ ghi chép những kiến thức được ghi trên bảng và gợi ý của thầy cô. Thế nhưng, đa số những gì thầy cô yêu cầu các em ghi chép đều có trong sách giáo khoa. Trong khi đó, những thứ thầy cô giảng để giúp các em hiểu bài hoặc giải thích quá trình tư duy để tìm ra được cách giải hay nhất thì các em lại chỉ ngồi nghe để rồi quên ngay sau đó. Chính vì vậy, các em học sinh cần chú ý lắng nghe trước, sau đó ghi chép lại một cách xúc tích, nhanh chóng vào vở của mình để không bỏ qua những phần kiến thức bổ ích.

Lý thuyết – dài, chán nhưng ĐỪNG bỏ qua

Với tâm lý, lý thuyết là những điều không quan trọng, các em chỉ tập trung vào giải các bài tập, bỏ qua những điều cơ bản mà lý thuyết cung cấp. Nếu không nắm vững định nghĩa, định lý, những điều cơ bản thì học sinh chỉ có thể giải được những bài toán ở mức độ không quá khó và khi biến tấu đi một chút thì các em lại gặp khó khăn trong cách giải của mình. Một bài toán khó là tổng hợp của những bài đơn giản. Nếu không nắm vững điều cơ bản đó để giải toán một cách từ từ thì các em khó có thể đạt được điểm cao ở môn Toán.

BÍ QUYẾT HỌC TOÁN HIỆU QUẢ MỘT CÁCH THẦN TỐC

Không ngừng luyện tập

Toán học cần có sự rèn luyện thật nhiều và liên tục để áp dụng một cách khoa học và dễ dàng . Ở mỗi dạng bài tập cụ thể, các em hãy làm quen với nhiều bài tập để nắm vững được phương pháp giải cũng như các bước xử lý vấn đề. Một khi luyện tập đi luyện tập lại, các em sẽ tạo cho mình được một thói quen tốt cũng như kinh nghiệm khi tiếp cận với bất cứ dạng bài nào, ở mức độ nào.

Làm bài dễ trước, bài khó sau

Khi làm quen với các dạng bài tập cơ bản sẽ tạo cho các em động lực để tiếp cận những bài khó hơn và khó hơn nữa. Từ đó, các em sẽ tìm được niềm đam mê khi tiếp cận với các bài toán mà quên đi nỗi sợ hãi với môn học này.

Toán cũng như Văn – tóm tắt đề bài trước khi giải

Tóm tắt đề bài sẽ giúp các em dễ dàng nhận biết được dữ liệu đề cung cấp, tiết kiệm thời gian và tránh bỏ sót dữ liệu cần thiết cho việc giải bài. Ngoài việc giải bài đúng thì việc trình bày cẩn thận, tỉ mỉ, tránh được các lỗi sai nhỏ như thiếu điện kiện, nhầm dấu câu,… sẽ giúp các em có những điểm số trọn vẹn.

Hãy luôn tìm những con đường mới

Trong quá trình làm bài mà các em bế tắc vì không tìm được hướng đi, hãy thử với nhiều cách và nhiều phương pháp khác nhau nhé, nó không những giúp các em có thêm kỹ năng, kinh nghiệm khi làm bài mà còn giúp các em tìm được hướng giải phù hợp với mỗi dạng bài cụ thể.

BÍ QUYẾT HỌC TOÁN HIỆU QUẢ MỘT CÁCH THẦN TỐC

Tự đánh giá và ghi nhớ bài học cho bản thân

Mỗi khi giải xong bài tập, các em đừng vội gấp sách mà hãy dành khoảng 5 phút làm một việc cuối cùng là xem xét các bài tập mình vừa giải xem phương pháp thích hợp, dấu hiệu nhận biết cho từng dạng bài. Hãy ghi chú những điều đó vào bên cạnh hoặc vào bất kỳ chỗ nào mà các em dễ nhớ nhất. Sau mỗi chương, mỗi phần hãy ôn tập để không bị chồng chéo kiến thức nhé các em. Đó là cách làm khoa học và hiệu quả mà những cao thủ Toán học luôn làm đó !

Muốn thành công, hãy học từ chính những sai lầm

Không riêng gì với môn Toán, mà với bất kì môn nào nếu gặp lỗi sai thì các em nên ghi chú lại để khi có thời gian thì kiểm tra xem lỗi đó là gì, cách khắc phục ra sao… Các em hãy cố gắng tự tìm giải pháp cho những vấn đề đó, nếu không trả lời được thì bạn bè, thầy cô chính là những “trợ thủ” đắc lực cho bạn trong những tình huống này.

Đó là toàn bộ những bí quyết học toán hiệu quả một cách thần tốc nhất mà bất kỳ em học sinh nào cũng có thể áp dụng ngay cho mình. Hãy thực hành ngay những “chiêu” này thật sớm, các em sẽ thấy chặng đường học Toán sau này của mình thật dễ dàng và thú vị.