Bí quyết rèn luyện trí nhớ hiệu quả

Có được Bí quyết rèn luyện trí nhớ hiệu quả thì các bạn học sinh không còn sợ hãi trước bất kỳ môn học nào kể cả những môn khó nhai nhất.

Trí nhớ là một thứ quý giá với mỗi con người. Tuy nhiên, không phải ai cũng có trí nhớ tốt. Chính vì thế cần cù bù thông minh, ta phải tự rèn luyện bản thân để cải thiện trí nhớ tốt hơn.

Trong chương trình “Luyện thi môn Toán vào cấp 3” tại Trung tâm Học Tốt, các em học sinh đã được hướng dẫn một cách sâu sắc để có một trí nhớ trở nên siêu việt.

Sau đây là những bí quyết rèn luyện trí nhớ hiệu quả, tư duy sáng tạo và logic giúp các bạn học sinh phát triển khả năng rèn luyện khả năng tập trung, trí nhớ, tư duy …

Trước tiên, muốn nhớ vấn đề nào đó thì bạn cần phải hiểu nó. Chỉ có phương pháp hiểu vấn đề mới có thể giúp bạn có tư duy lập luận tốt để hình dung được tổng quan vấn đề cần ghi nhớ và nó sẽ giúp bạn nhớ vấn đề đó lâu hơn. Đừng có gắng nhồi nhét kiến thức như nhồi nhét bài văn, bài sử … Vì giờ bạn có thể nhớ nhưng chẳng ai dám đảm bảo ngày mai bạn còn nhớ hay đã quên.

Ôn tập để củng cố lại trí nhớ

Khi đã nhớ được một vấn đề theo cách hiểu của bạn, thì bạn dường như đã thành công 80% trên con đường rèn luyện trí nhớ tốt. Tuy nhiên, cơ chế hoạt động bộ não là có xu hướng đẩy thông tin không cần thiết vào vùng nhớ tạm của bộ não. Nếu bạn không ôn tập củng cố lại kiến thức thì có thể thông tin bạn có được sẽ mất đi vĩnh viễn. Vì thế nếu nó quan trọng thì bạn phải luôn nhắc lại củng cố kiến thức để bộ não nhận biết đó là thông tin quan trọng và đưa vào vùng lưu trữ lâu dài hơn.

Bí quyết rèn luyện trí nhớ hiệu quả
Bí quyết rèn luyện trí nhớ hiệu quả
  • Vậy, việc đơn giản để nhớ lâu là chúng ta chỉ cần ôn lại trước khi quên

Luôn luôn nạp thêm kiến thức mới

Việc dừng lại nhớ một kiến thức nhất định không hề khó. Tuy nhiên bạn sẽ chẳng thu thập cho mình khả năng tư duy sáng tạo để rèn luyện trí nhớ tốt hơn. Giống như việc học tập trong nhà trường chỉ giúp bạn hiểu những vấn đề cơ bản nhất, bạn không phải chỉ việc nhớ nó là xong. Cái quan trọng là nhớ và áp dụng vào thực tế đi làm việc sau này và phát triển khả năng tư duy để có được trí nhớ tốt hơn và nhớ những vấn đề phức tạp hơn.

Để tinh thần luôn thoải mái khi rèn luyện trí nhớ

Một trong những bí quyết tuyệt vời nhất nhất trong nhứng bí quyết rèn luyện trí nhớ hiệu quả là chúng ta phải để tinh thần luôn được thoải mái khai rèn luyện trí nhớ, khi học tập thêm những điều mới mẻ, và hãy coi việc nhớ kiến thức là thú vui sở thích chứ không phải là một nhiệm vụ. Vì chỉ có như vậy khả năng rèn luyện trí nhớ của bạn mới được cải thiện và tốt hơn. Việc giữ trong lòng tâm trạng căng thẳng, không thoải mái chỉ làm cho bạn thêm nản chí mà thôi. Vì thế trước khi muốn rèn luyện khả năng nhớ lâu của mình thì vứt những gì không liên quan tới kiến thức mình sắp thu nạp thêm qua một bên.

Bí quyết rèn luyện trí nhớ hiệu quả
Bí quyết rèn luyện trí nhớ hiệu quả

Muốn nhớ lâu cần phải ghi chú

Có thể ngay khi bạn học một chủ đề mới thì bạn nghĩ rằng bạn chắc chắn sẽ nhớ được nó, nhưng sự thực thì cơ chế bộ não của chúng ta là khi chúng ta nạp vào nhiều lượng thông tin mới thì đồng nghĩa với nó là thông tin cũ sẽ bị mất đi phần nào. Vậy, Khi muốn nhớ một cái gì đó tất cả mọi người đều cần chuẩn bị một quyển sổ nhỏ để ghi chú và một chiếc bút để ghi điều quan trọng vào sổ ghi chú. Các bạn học sinh tại Trung tâm Học Tốt hiện nay thường xuyên đươc hướng dẫn ghi nhớ theo phương pháp “Sơ đồ tư duy”. Khi bạn ghi chép, bạn đã nhớ một lần nữa. Với phương pháp học tập này, hiệu quả ghi nhớ đạt được sẽ lớn hơn rất nhiều.

Bí quyết rèn luyện trí nhớ hiệu quả
Bí quyết rèn luyện trí nhớ hiệu quả

Nhớ bằng cách vận dụng sự liên tưởng

Hãy thử giúp bộ não của bạn sẽ nhớ tốt hơn bằng cách tích cực liên tưởng khi rèn luyện trí nhớ. Hãy liên tưởng tới cái gì gần gũi nhất và dễ nhớ nhất để có thể nhớ được những cái khó nhớ hơn.

Bạn hãy nhớ rằng liên tưởng càng sinh động, ấn tượng thì bạn ghi nhớ càng tốt. Càng lặp lại nhiều lần, ấn tượng càng sâu sắc giúp hình thành phản xạ tự nhiên. Liên tưởng thời gian càng gần càng dễ nhớ.

Bí quyết rèn luyện trí nhớ hiệu quả
Bí quyết rèn luyện trí nhớ hiệu quả

Trăm hay không bằng tay quen

Bí quyết đơn giản nhất trong những bí quyết rèn luyện trí nhớ hiệu quả của những học sinh đạt điểm 10 hoặc những người có thành tích siêu phàm thì họ luôn có một công thức đơn giản, đó là: “Dành nhiều thời gian hơn những người bình thường để thực hành điều mà học chưa nhớ”.

Bí quyết rèn luyện trí nhớ hiệu quả
Bí quyết rèn luyện trí nhớ hiệu quả

Có khi nào bạn tự hỏi tại sao bạn biết đi xe đạp và khi đi thì nhảy lên và đi chứ chẳng cần suy nghĩ không? Chính là việc đạp xe quá quen thuộc với bạn và đi nó như một phản xạ tự nhiên của bộ não. Ngoài ra trong giờ học luôn có những giờ thực hành, thí nghiệm… Như học hóa học, vật lí, bạn hãy tự tay mình làm mô phỏng thí nghiệm. Học địa lí, sinh vật bạn hãy tự tay vẽ biểu đồ, vẽ hình giải phẫu. Những hoạt động kết hợp sẽ nâng cao hiệu quả ghi nhớ. Chỉ cần bạn tích cực và độc lập bạn sẽ thấy mình nhớ tốt hơn những người xung quanh.

Tóm lại

Đó là những vấn đề cơ bản có thể giúp bạn có được Bí quyết rèn luyện trí nhớ hiệu quả cho mình hiệu quả. Ngoài ra bạn cũng có thể tìm hiểu cho mình những kỹ năng học tập tốt tại chuyên mục phương pháp học tập của Trung tâm Học Tốt