Bồi dưỡng tinh thần ham học hỏi cho con thế nào?

Có nhiều mẹ khi thấy con ham học hỏi, yêu thích đọc sách, say mê với những phép Toán thì trong lòng cảm thấy rất vui vẻ. Nhưng nhiều lúc họ cũng không khỏi băn khoăn vì không biết làm như thế nào để phát huy tinh thần ham học hỏi của con cũng như để cân bằng lại giữa việc học hành và giải trí cho chúng.

Trẻ nhỏ đa phần đều ưa thích việc vui chơi, giải trí hơn việc ngồi vào bàn học hay nghiên cứu những trang sách dầy cộm. Một số ít có tinh thần ham học hỏi, chăm chỉ nghiên cứu sách vở thì lại tỏ ra chưa nhạy bén trong những hoạt động xã hội, hay chậm chạp trong cuộc sống. Làm sao để phát huy tinh thần ham học hỏi của con, mà vẫn cân bằng các hoạt động khác trong cuộc sống là mong muốn của hầu hết những người làm cha, làm mẹ như chúng ta.

Có vài cách có thể trợ giúp các ông bố, bà mẹ thực hiện được mong muốn của mình. Hãy tham khảo dưới đây nhé!

Tạo cho con cảm giác thoải mái thay vì gò bó, ép buộc chúng

Tinh thần ham học hỏi ở trẻ có thể xuất phát do gen di truyền hoặc do hoàn cảnh sống của chúng. Nếu cha mẹ là những người yêu thích việc đọc sách, tìm hiểu những nguồn tri thức mới thì chắc chắn sẽ ít nhiều ảnh hưởng tới con. Như vậy, quả thật quá tốt, bạn sẽ không phải thúc giục hay ép buộc trẻ nhiều.

Nhưng với một số trẻ nhỏ khác, việc học hỏi không được chúng để tâm tới, chúng thường xuyên lười biếng, ham chơi và dành rất ít thời gian cho việc học hỏi. Với trường hợp này thì sao.Có nên ép buộc con không? Câu trả lời của chúng tôi là KHÔNG. Ép buộc hay thúc giục chỉ làm con thêm căng thẳng, và nếu có học thì cũng không mang lại hiệu quả như mong muốn. Với những trường hợp như vậy. Trước tiên, cha mẹ hãy tìm hiểu và nắm được sở thích của con, có liệu trình học tập phù hợp, bắt nguồn từ những điều dễ nhớ, dễ hiểu, từ những điều trẻ có hứng thú. Những cuốn sách kiểu khám phá tự nhiên, khám phá thế giới… sẽ rất phù hợp cho bạn làm “mồi nhử” đánh thức sự đam mê học hỏi và khám phá của trẻ.

Tạo môi trường phù hợp, kích thích sự hứng thú của con

Một môi trường học tập thoải mái với ánh sáng chan hòa và không gian tĩnh lặng sẽ khiến trẻ tập trung hơn khi học tập. Còn gì thú vị hơn khi ngồi một cuốn sách với nội dung hấp dẫn trong một không gian tuyệt vời như vậy. Chắc hẳn không có đứa trẻ nào từ chối sự tuyệt vời đó đâu. Nếu có thời gian, bạn hãy tìm kiếm và đưa con tới những chỗ như vậy nhé, chắc chắn sẽ rất hiệu quả trong việc bồi dưỡng tinh thần ham học hỏi cho con đấy nhé.

Trở thành người bạn đồng hành cùng con trên mọi chặng đường

Nếu muốn bồi dưỡng, kích thích tinh thần ham học hỏi của con, trước tiên bạn phải là người làm được điều đó. Hãy dành một khoảng thời gian nhỏ trong quỹ thời gian rảnh rỗi của mình để đồng hành cùng con trong chặng đường tìm đến với nguồn tri thức đầy gian nan nhé. Mỗi buổi tối, hãy dành ra khoảng nửa tiếng để cùng con đọc và trao đổi về một cuốn sách hay nào đó, hoặc chơi cùng con những trò chơi về tri thức. Bạn sẽ thấy hiệu quả bất ngờ nếu làm được những điều này.

Chúc các bậc cha mẹ luôn thành công trong giáo dục con cái!