Các bạn học sinh xây dựng tình bạn như thế nào?

Chia sẻ với các bạn học sinh cách xây dựng tình bạn như thế nào cho đúng? Giải thích lý do tại sao các bạn học sinh lúc đầu rất thân nhau nhưng sau đó lại không muốn gần nhau nữa. Mâu thuẫn đó là từ đâu. Các bạn cùng tìm hiểu nhé!

Trong các mối quan hệ tình cảm của con người, tình cảm gia đình có lẽ là tình cảm thiêng liêng, cao quý nhất. Song, tình bạn cũng là một thứ tình cảm xã hội không thể thiếu trong cuộc sống mỗi người, là tình cảm luôn được trân trọng, gìn giữ và vun đắp. Nhưng có phải ai trong chúng ta cũng hiểu được ý nghĩa thật sự của tình bạn và bạn đã có một tình bạn đúng nghĩa hay chưa?

1. Tình bạn là gì? Vai trò của tình bạn như thế nào ?

          Tình bạn là tình cảm được  xây dựng trên cơ sở những đặc điểm chung giữa 2 hay một nhóm người. Đó có thể là sở thích, tâm lí, tính cách, quan niệm sống, lý tưởng, ước mơ,… là tình cảm của một người biết quan tâm, giúp đỡ, đồng cảm, một người có thể tin tưởng để chia sẻ niềm vui, nỗi buồn.

Xây dựng tình bạn như thế nào cho đúng
Xây dựng tình bạn như thế nào cho đúng

Vậy thế nào là một tình bạn đẹp?

        Một tình bạn đẹp trước hết phải là một tình bạn trên cơ sở là sự đồng cảm, vô tư, không vụ lợi, không tính toán. Điều đó có nghĩa là những người bạn đến với nhau vì những yếu tố khách quan: giống nhau về tính cách, sở thích, tâm lí,.. nên tìm đến nhau. Một tình bạn xuất phát từ sự tính toán, vụ lợi đồng nghĩa với một tình bạn chết. Bởi khi người ta đến với nhau bằng lợi ích, khi lợi ích mất đi thì tình bạn giữa họ cũng mất đi.

         Xuất phát từ sự vô tư khi đến với nhau, ban bè đối xử với nhau chân thành, có thiện ý, mong những điều tốt đẹp đến với bạn của mình. Đó có thể là một món quà nhỏ hay lời động viên giúp bạn có động lực phấn đấu, là những lần bênh vực bạn trước sự gièm pha, nghi ngờ sai của người khác,… Hơn thế, còn có những người bạn sẵn sàng hi si

nh cho lợi ích của nhau. Có nhiều tình bạn như: bạn cùng giới, bạn khác giới, bạn học, bạn đồng nghiệp, bạn đồng hương …

         Tình bạn có vai trò to lớn trong đời sống con người, đặc biệt với lứa tuổi thanh thiếu niên. Trong quan hệ bạn bè mỗi người có thể tự bộc lộ, khám phá, kiểm tra và đánh giá bản thân bằng cách so sánh mình với bạn, đồng thời nhờ sự đánh giá của bạn mà tự hoàn thiện, giáo dục mình tiến bộ.

“Niềm vui chia đôi, niềm vui nhân đôi.

Nỗi buồn chia đôi, nỗi buồn vơi một nửa”.

        Đối với các bạn trẻ, giao lưu tâm tình với bạn bè là nhu cầu rất lớn. Với bạn thân, các bạn có thể thoải mái tâm sự, cởi mở giãi bày, chia sẻ. Một triết gia đã có câu : “Người nào không có bạn thân thật sự, người đó không đáng sống”. Tình bạn là một sức mạnh tinh thần to lớn động viên mỗi người trong việc vươn tới ước mơ, hoài bão, lý tưởng của mình.

         Tuy nhiên, tình bạn lệch lạc có thể dẫn đến hành vi xấu như: bao che khuyết điểm cho nhau, bè phái, tụ tập ăn chơi… Bạn bè là giúp nhau cùng tiến bộ chứ không phải là a dua theo những thói xấu của bạn. Ngược lại, chúng ta phải biết đấu tranh với những cái xấu để hướng đến những điều tốt đẹp. Nếu thấy bạn mình có những cách cư xử thiếu văn hóa như: Nói tục, thiếu lễ độ,… hay có những hành động tiêu cực khác như đánh nhau, trốn học hoặc thậm chí là hút thuốc, lô đề…  thì một người bạn tốt phải tìm  cách giải thích cho bạn hiểu và giúp bạn tránh xa những điều xấu đó.

Xây dựng tình bạn như thế nào cho đúng
Xây dựng tình bạn như thế nào cho đúng

2. Thế nào là một tình bạn tốt ?

Tình bạn tốt có những đặc điểm cơ bản như:

   +Có chí hướng, sở thích, lý tưởng sống, quan điểm đạo đức phù hợp, có trách nhiệm và giúp đỡ nhau trong học tập, rèn luyện cùng tiến bộ. Nhờ đó các bạn dễ cởi mở tâm tình, lắng nghe nhau, tin tưởng và quý mến nhau.

    +Bình đẳng và tôn trọng nhau, chân thành, tin cậy là điều kiện giúp cho tình bạn bền vững, sâu sắc vì khi đó mọi người dễ dàng tâm sự những điều thầm kín, riêng tư hay nhắc nhở, khuyên nhủ khi bạn làm điều sai trái.

    +Thông cảm, đồng cảm sâu sắc với nhau, cùng chia sẻ niềm vui nỗi buồn. Buồn thì thất bại, vui vì thành công, tiến bộ của bạn; xem vui buồn của bạn như của chính mình.

    +Một người có thể đồng thời kết bạn với nhiều người. Quan hệ bạn bè rộng rãi không làm giảm mức độ gắn bó sâu sắc trong  một nhóm bạn. Chúng ta thường nói: “Số lượng không bằng chất lượng”. Điều đó có nghĩa khi chúng ta có thật nhiều người bạn xung quanh nhưng họ không đủ chân thành với ta thì không bằng có một người bạn nhưng luôn luôn tin cậy. Những người mà chúng ta chưa thể đặt niềm tin sâu sắc, chỉ là những người bạn xã giao. Chúng ta không cần phải có nhiều bạn thân mà chỉ cần đủ, để chính lúc khó khăn họ không rời bỏ xa lánh ta, thì đó mới là người bạn tốt.       

3. Điểm khác biệt giữa tình bạn khác giới đồng giới. Có nên xây dựng tình bạn khác giới hay không ?

         Tình bạn khác giới cũng có những đặc điểm của tình bạn đồng giới. Ngoài ra, tình bạn khác giới còn có những điểm riêng :

   + Trong tình bạn khác giới, mỗi người đều coi người kia như một điều kiện để tự hoàn thiện mình. Trước mặt bạn gái, con trai thường tỏ ra lịch sự, đàng hoàng trong cách ăn mặc, nói năng đi đứng và ga lăng trong những trường hợp cần thiết. Cũng thế, trong giao tiếp với bạn trai, cô gái luôn tỏ ra dịu dàng, ý tứ, duyên dáng.

   + Giữa hai bạn khác giới thường có khoảng cách, không dễ dàng thể hiện sự thân mật, gần gũi như những người bạn đồng giới.

   + Từ chỗ tôn trọng, thông cảm, giúp đỡ, hiểu nhau, quý mến nhau, tình bạn khác giới có thể chuyển thành tình yêu, song không nhất thiết mọi tình bạn khác giới đều chuyển sang tình yêu. Tình bạn khác với tình yêu là ở chỗ không có sự rung động về thể xác, không có cảm giác ghen tuông khi người bạn khác giới có bạn thân hay bạn đời.

         Tình bạn khác giới thường nảy sinh ở tuổi dậy thì khi các bạn nam nữ cùng học tập, vui chơi hay hoạt động xã hội…, tình bạn khác giới làm cho mỗi người hoàn thiện hơn, làm tăng vẻ đẹp của mỗi giới. Vì vậy, không nên tránh né tình bạn khác giới, xây dựng được tình bạn khác giới tốt đẹp càng làm cho cuộc sống tinh thần thêm phong phú và ý nghĩa. Tuy nhiên, cũng cần tránh những điều trong quan quan hệ bạn bè khác giới:

   + Tránh đối xử với nhau suồng sã, thiếu tế nhị; ghen ghét, nói xấu hay đối xử thô bạo khi thấy bạn mình có thêm người bạn khác giới hau người yêu.

   + Tránh vô tình hay có chủ ý gán gép lẫn nhau trong quan hệ bạn bè khác giới.

   + Tránh ngộ nhận tình bạn khác giới là tình yêu, cho dù rất thân nhau.

   + Không nên có thái độ lấp lửng, mập mờ hay gây cho bạn khác giới hiểu lầm là bạn đang bật đèn xanh cho tình yêu của 2 người.

        Tình bạn là một trong những thứ tình cảm tự nhiên, thiêng liêng của con người. Đặc biệt, các bạn học sinh càng phải biết cách xây dựng cho mình một tình bạn trong sáng, vô tư và cao đẹp, đồng thời phải biết trân trọng và gìn giữ mối quan hệ của mình.

Chúc các bạn có một tình bạn đẹp và luôn gặp nhiều niềm vui, may mắn bên người bạn đồng hành của mình nhé!