Các biện pháp để khắc phục tính mất tập trung cho con

Rất nhiều phụ huynh chưa biết cách khắc phục tính mất tập trung cho con. Theo kinh nghiệm nhiều năm giảng dạy môn Toán cho học sinh. Thầy Phạm Quang Tú tại Trung tâm Toán – Học Tốt chia sẻ với các bậc phụ huynh phương pháp lấy lại sự tập trung cho con. Các bậc phụ huynh có thể tham khảo những mẹo sau:

1. Phương pháp đặt “Đồng hồ công việc cho con”

Đầu tiên, đặt báo thức thời điểm bắt đầu học đến khi kết thúc thời gian học cho con. Nếu con mất tập trung thì thời gian đầu không nên đặt quá dài cho con. Ví dụ: một bài Toán con có thể tập trung trong 5 phút để giải. Lần sau có thể đặt tăng lên 10 phút cho 2 câu. Nhưng đồng thời cũng cần phải bên cạnh ủng hộ con, khích lệ con ngay cả khi con chưa làm được. Có như vậy con sẽ tự tin vào bản thân, và dần dần các con sẽ tăng được sự tập trung của mình hơn.

2. Trong khi dạy nên tương tác thường xuyên với con

Tương tác thường xuyên để khắc phục tính mất tập trung cho học sinh
Tương tác thường xuyên để khắc phục tính mất tập trung cho học sinh

Những bạn học sinh mất tập trung thường hay nghĩ ngợi đi những những vấn đề khác trong quá trình học tập. Chính vì vậy, khi bố mẹ hay thầy cô giảng thì các con “nghe tai nọ, chạy sang tai kia”.

Cách khắc phục: Tương tác thường xuyên trong quá trình dạy con. Khi giảng cho con xong bố mẹ nên đặt câu hỏi để con trả lời. Như vậy sẽ chắc chắn được rằng con đã hiểu bài. Nhưng có một vấn đề nho nhỏ là các bậc phụ huynh cũng như các thầy cô cần kiên nhẫn với các con, có những vấn đề đôi khi nói đi nói lại nhiều lần nhưng chưa chắc các con đã hiểu.

3. Hướng dẫn con lên kế hoạch công việc của mình

Trẻ trong giai đoạn cấp tiểu học và THCS thường hay sao nhãng trong công việc của mình. Chính vì vậy, lịch trình thực hiện công việc chính là chìa khóa theo dõi kế hoạch của con. Nhưng ngay từ đầu để tự con lên kế hoạch cho chính mình thì chắc chắn là con không thể nào lên được, hoặc nếu lên kế hoạch được thì chỉ là kế hoạch chơi GAME. Các bậc phụ huynh cần hướng dẫn con lên kế hoạch thực hiện công việc của mình.

4. Thiết kế góc học tập hợp lý cho con

Góc học tập hợp lý sẽ khắc phục tính mất tập trung cho con
Góc học tập hợp lý sẽ khắc phục tính mất tập trung cho con

Cần tạo cho trẻ một không gian yên tĩnh để học bài. Không gian học tập không đơn thuần là cái bàn học, mà còn là khung cảnh xung quanh. Tùy theo điều kiện gia đình, nhưng bố mẹ hãy sắp xếp để trẻ có được một góc học tập tương đối yên tĩnh – thoáng mát – sáng sủa và không bị các hình ảnh xung quanh chi phối. Chúng ta cần bố trí ánh sáng phù hợp (từ trên và từ bên trái phía sau chiếu đến). Trong giờ học, tránh việc cắt ngang: trẻ đang học chạy đi vệ sinh, uống nước – người giám sát việc học bỏ đi làm việc khác, anh chị em của trẻ đến bàn học nói chuyện.

Trên đây là những mẹo các bậc phụ huynh có thể tham khảo giúp con tập trung hơn trong quá trình dạy con tại nhà.

Chúc các bậc phụ huynh luôn thành công trong quá trình hướng dẫn con cái!

Xem thêm: Giúp con cẩn thận hơn trong học Toán