Các bước để đạt điểm tối đa khi thi Toán

“Các bước để đạt điểm tối đa khi thi Toán” thì học sinh nắm vững kiến thức thô thì cũng chưa đủ mà các bạn học sinh cũng cần trang bị cho mình những kỹ năng thực sự cần thiết trong khi làm bài thi. Trong chương trình “Luyện thi môn Toán vào lớp 10” tại Trung tâm Học Tốt các bạn học sinh luôn được hướng dẫn các cách cơ bản sau để có một điểm Toán đôi khi là vượt xa mong đợi của mình, đó là;

1.   Đọc kỹ đề bài trước khi làm

Nhiều học sinh đọc qua đề bài là đã bắt tay vào giải bài luôn, nên thường không đạt được điểm cao mặc dù trong khả năng của mình còn có thể làm được nhiều hơn thế. Việc đọc kỹ đề bài giúp chúng ta nắm được hết dữ kiện bài Toán, không bị bỏ sót thông tin, phân tích được dữ kiện bài Toán đã cho và tìm được cách giải phù hợp nhất, tốn ít thời gian nhất.

Khi đọc kỹ đề toán cần lưu ý:

Trong bất kỳ bài toán nào cũng có hai bộ phận: Bộ phận thứ nhất là những điều đã cho; bộ phận thứ hai là cái phải tìm. Bắt buộc phải xác định cho được, cho đúng những cái đã cho, những cái phải tìm trong bài toán.

Nắm vững bản chất của từng dạng bài toán, từ nào chưa hiểu hết ý nghĩa thì phải nắm hiểu ý nghĩa của nó.

Các bước để đạt điểm tối đa khi làm bài thi môn Toán
Các bước để đạt điểm tối đa khi làm bài thi môn Toán

2.   Tóm tắt lại đề toán

Tóm tắt đề toán có nhiều cách, có thể ghi lại những thông tin đã cho, hoặc tóm tắt bằng sơ đồ đoạn thẳng, hình vẽ ngôn ngữ, ký hiệu ngăn gọn. Thông thiêt lập mối quan hệ giữa những cái đã cho và cái phải tìm. Trong trường hợp khó vẽ được những điểm chính ấy thì cần dùng ngôn ngữ, kỹ hiệu ngắn gọn để ghi lại thật vắn tắt, thật cô đọng để tránh thừa thông tin và mất thời gian, nhìn nhận vấn đề một cách nhanh chóng.

3.   Phân tích bài toán để tìm cách giải

Dựa vào những dữ kiện bài Toán, các bạn hãy phân tích kỹ đề bài, những công thức nào? Công thức nào có thể áp dụng để tính ra kết quả nhanh chóng nhất. Từ những cách suy luận, phân tích như thế sẽ giúp học sinh tìm ra con đường tính toán của mình.

Các bước để đạt điểm tối đa khi thi Toán
Các bước để đạt điểm tối đa khi thi Toán

4.   Khai thác bài toán

Bước này dành cho học sinh khá, giỏi. Sau khi giải xong bài toán cần suy nghĩ xem: Còn những cách nào khác để giải bài toán nữa không? Từ bài toán này có thể rút ra những nhận xét, kinh nghiệm gì? Từ bài toán này có thể phát triển, đặt ra các bài toán khác như thế nào? Giải chúng ra sao? Mối quan hệ xuôi ngược là thế nào? v.v…

5.   Thử lại kết quả

Bước này cũng là một trong những bước rất quan trọng trong “Các bước để đạt điểm tối đa khi thi Toán”. Đa số các bạn học sinh hay bị ẩu ở phần này. Các bạn làm ra kết quả, sau đó vội vàng chuyển sang bài khác ngay mà quên mất rằng việc thử lại kết quả cũng chỉ mất trong vòng 10 giây thôi, không ai có thể đúng hết 100% được. Việc thử lại giúp chúng ta biết được lỗi sai của chúng ta mắc phải ở bước nào, và nếu kết quả sai chúng ta có thể sửa lại một cách dễ dàng, và đạt điểm tối đa chô mỗi câu trong đề thi.

Lưu ý: Khi đã có kết quả cần phải xem lại điều kiện đầu bài xem kết quả có phù hợp không và có kết luận cho nó.

Chúc các bạn học sinh luôn đạt điểm cao trong các kỹ thi!