Chỉ cần làm theo cách này “cha mẹ nhẹ nhàng – con hứng thú học”

Con cái học giỏi, đạt được nhiều thành tích cao trong học tập là mong ước của tất cả các ông bố, bà mẹ. Thế nhưng, làm sao để có thể làm được điều này? Trong khi thời gian của cha mẹ thì hạn hẹp, hằng ngày phải bận rộn với hàng tá các công việc để mưu sinh cuộc sống. Để yên tâm với việc học của con, giúp con chủ động trong việc học của mình, cha mẹ có thể tham khảo những phương pháp sau:

Con cần học qua thực tế cuộc sống

Những kiến thức lý, hóa, sinh, địa… đều có ở khắp nơi. Con học qua thực tế cuộc sống vừa đầy đủ vừa chính xác. Đây là cách bổ sung tốt nhất.

Hãy cho các con học sinh được trải nghiệm, học từ thực tế như: Học lịch sử tại bảo tàng lịch sử, học sinh học qua nghiên cứu nguồn nước, với môn Công nghệ các em được học cách trồng cây, trồng rau và chăm sóc cây hàng ngày….

Quý phụ huynh không nên bắt ép con học những gì mà chúng không thích, bởi lẽ không ai có thể hứng thứ hay tạo ra thành công ở những thứ mà mình không muốn cả. Ngoài ra, học quá nhiều những kiến thức sách vở khô khan cũng là rào cản khiến con của bạn chán nản với việc học hơn đấy. Hãy để con thoải mái, tự do tiếp xúc với những gì mà chúng thích, chắc chắn sẽ mang lại nguồn cảm hứng vô tận cho con và giúp con hoàn thành việc học một cách hiệu quả nhất mọi người ạ.

Học qua sách tham khảo

Nhiều học sinh chỉ chăm chăm vào quyển sách giáo khoa và nghĩ rằng, chỉ cần học trong sách giáo khoa là có thể giỏi được rồi. Đó là suy nghĩ sai lầm của các con, và các bậc phụ huynh nên góp ý với con về điều này. Chỉ học trong sách giáo khoa chưa đủ, vì đó có thể chỉ là quan điểm về vấn đề của một tác giả.

Con cần chăm chỉ đọc nhiều tài liệu tham khảo, nhiều nguồn thông tin khác nhau để mở rộng thêm vốn kiến thức của mình cũng như có cái nhìn toàn diện về một vấn đề hay một môn học nào đó.

Cha mẹ có thể dẫn con tới nhà sách, mua tặng con những cuốn sách tham khảo mà con thích, hay những cuốn sách mà bạn nghĩ tốt cho con của mình. Đó sẽ là những món quà ý nghĩa mà bạn dành tặng cho cuộc đời của con đấy nhé.

Cùng con lập thời gian biểu.

Thời gian biểu phải đáp ứng các tiêu chí:

– Bài học nào cũng cần được dành thời gian để học vì các môn học đều quan trọng như nhau.

– Cần có thời gian đọc bài trước khi lên lớp, để lên lớp cô giảng là hiểu luôn. 

– Nên bố trí làm bài tập sớm trước hôm có môn đó ít nhất hôm để nếu ngày trước đó xảy ra một việc gì khiến con không có thời gian ngồi vào bàn thì con cũng đã làm bài tập trước rồi.

– Con cũng nên dành thời gian vui chơi giải trí, tập thể thao, đọc sách và làm công việc nhà.

– Cho con học chắc kiến thức từ nhỏ để tạo nền tảng cho con học nhẹ nhàng trong những năm tiếp theo.

Để hiểu rõ hơn phương pháp và bí quyết cha mẹ “Nói con nghe lời – Hứng thú học tập”, mọi người có thể đăng ký ngay bộ “5 khóa học giúp con học giỏi” online cực hiệu quả từ các chuyên gia hàng đầu Việt Nam.

Một chị phụ huynh có chia sẻ cách tập cho con đưa kiến thức đã học vào thực tế. 

Khi mua rau về, tôi thường gợi ý con ngắt đoạn gốc rau cho vào cốc đất nhỏ xíu để trồng. Con rất hào hứng với việc chăm sóc cây. Khi ngọn rau ngóc cổ lên, con thật sự vui sướng và hy vọng sẽ trồng cả vườn rau cho cả nhà ăn thỏa thích.

Tôi cũng mua bản đồ về cho con tự tìm các địa danh, phỏng đoán các ký hiệu trên bản đồ. Những “ồ, à” khi đọc bản đồ, lược đồ, biểu đồ khiến con cảm thấy giờ địa lý vui vẻ lắm. Quả địa cầu cũng rất hữu ích, đề nghị con đọc sách địa lý và sử dụng địa cầu để giảng bài lại cho mẹ là điều mà con sẽ hứng thú. Nếu con đọc Bộ luật Hình sự, Dân sự để khám phá thêm các quy định trong môn giáo dục công dân cũng sẽ khiến con cảm thấy bộ môn đó hấp dẫn hơn.

Hi vọng với những gợi ý nho nhỏ của chúng tôi và những nỗ lực của chính bản thân mình, các bậc phụ huynh sẽ giúp con tự học mà vẫn đạt kết quả cao.

>>> Tìm hiểu thêm: Bộ 5 khóa học giúp con học giỏi từ các chuyên gia giáo dục hàng đầu Việt Nam