Có nên hay không sử dụng sơ đồ tư duy?

Hàng này khi đi đến lớp các bạn thường ghi bài của mình như thế nào? Có phải là cô giáo đọc gì các bạn ghi nấy hay cô giáo viết trến bảng như thế nào thi bạn ghi nguyên như vậy vào vở của mình phải không? Và kết quả, khi mở sách ra, bạn ngán tới cận cổ vì sách toàn một màu đen của chữ là chữ, hơn thế chữ bạn còn không được đẹp cho lắm. Trông thật rối mắt, thật khó có thể tập trung để học chữ chưa nói gì đến việc ghi nhớ bài.

Các bạn học sinh nếu đang trong quá trình lo lắng như vậy thì đừng lo vì đã có công cụ ghi nhớ tối ưu- sơ đồ mindmap hay sơ đồ tư duy có thể:

  • Giúp bạn ghi nhớ thông tin một cách dễ dàng hơn
  • Tiết kiệm thời gian
  • Thu nhận thông tin nhanh hơn

Phương pháp này cũng được biết đến cách đây 3-4 năm nhưng dường như nhiều người vẫn còn chưa được áp dụng nhiều hay nghi ngờ đến khả năng mà nó mang lại. Hãy cùng Toán Học tốt tìm hiểu xem hiệu quả mà phương pháp này mang lại như thế nào nhé!

1. Tận dụng từ khóa quan trọng giúp tiết kiệm thời gian của bạn

Sơ đồ tư duy
Sơ đồ tư duy

Khi bạn cần phải ôn lại bài trước ngày thi, bạn có thể chỉ ôn lại toàn bộ chương sách chỉ với việc ôn lại 2, 3 trang sơ đồ tư duy. Với cách học từng chương như bình thường bạn có thể mất 1, 2 tiếng cho từng chương mà vẫn có khả năng bỏ xót thông tin, trong khi với SĐTD bạn chỉ mất 20-30 phút để ôn lại kiến thức một cách hoàn chỉnh. Bằng việc tận dụng những từ khóa và hình ảnh sáng tạo, một khối lượng kiến thức sẽ được ghi chú hết sức quan trọng trong một trang giấy, mà không bỏ xót thông tin nào.

2. Tiếp nhận thông tin nhanh hơn nhờ vào việc áp dụng

* Sự hình dung: SĐTD có rất nhiều hình ảnh để bạn hình dung về kiến thức cần nhớ

* Sự liên tưởng: SĐTD hiển thị sự liên kết giữa các ý tưởng một cách rõ ràng

Sơ đồ tư duy
Sơ đồ tư duy

* Làm nổi bật sự việc: SĐTD cho phép bạn làm nổi bật các ý tưởng trọng tâm bằng việc sử dụng những màu sắc, kích cỡ hình ảnh đa dạng. Hơn nữa, việc sử dụng rất nhiều màu sắc khiến bạn phải vận dụng trí tưởng tượng sáng tạo, đầy đủ của mình và cho ra một bức tranh mang tính lý luận, liên kết chặt chẽ với những gì bạn được học.

3. Vận dụng cả 2 bán cầu não cùng một lúc

SĐTD giúp bạn tận dụng các chức năng của não trái lẫn não phải khi học. Nếu vận dụng đúng cách, nó sẽ hoàn toàn giải phóng năng lực tiềm ẩn trong bạn.

Chúc các bạn học tập thật tốt!