Giải pháp dành cho trẻ nghiện xem TV

Giải pháp dành cho trẻ nghiện xem TV có lẽ là cụm từ được các bậc phụ huynh bàn luận cũng như tìm kiến khá nhiều trên các diễn đàn Internet. Xem TV không phải là hành động xấu, tai hại đối với trẻ, mà thậm trí các chương trình trên TV còn mang lại những nguồn thông tin bổ ích, cung cấp những kiến thức làm phong phú thêm vốn hiểu biết của trẻ. Tuy nhiên, nghiện xem TV lại là một vấn đề đáng báo động và cần được các bậc cha mẹ quan tâm. Hiện nay, có rất nhiều trẻ nghiện xem TV tới mức quên cả việc ăn uống, vui chơi, học bài mà chỉ tối ngày ngồi trước màn hình TV. Là những người thầy đầu tiên trong việc giáo dục trẻ, các bậc cha mẹ nên có những hành động cụ thể giúp trẻ từ bỏ chứng nghiện xem TV và khai thác thông tin từ các chương trình TV một cách hiệu quả.

1. Lập kế hoạch giảm thời gian xem TV

Cha mẹ không nên cấm cản việc xem TV của trẻ, mà nên ngồi lại cùng các con để lập ra kế hoạch giảm thời gian xem TV của trẻ. Ba mẹ nên hỏi xem bé thích nhất chương trình nào, muốn xem chương trình nào? Viết ra tất cả chương trình mà bé thích xem, thời lượng của từng chương trình. Nếu tổng thời lượng vượt quá thời gian được phép xem TV mà Ba mẹ đã quy định, thì con phải lựa chọn những chương trình mình muốn xem. Nên ưu tiên cho những chương trình TV bổ ích, những chương trình về học tập, khám phá thế giới…

Giải pháp dành cho trẻ nghiện xem TV
Giải pháp dành cho trẻ nghiện xem TV

2. Có phần thưởng khi trẻ đạt kế hoạch

Trong kế hoạch giúp con không còn nghiện xem TV, cần bao gồm phần thưởng. Chẳng hạn, bé thực hiện đúng thời gian xem TV mà Ba mẹ quy định, hoặc bé tích cực tham gia các hoạt động thể thao, các trò chơi tập thể… cha me có thể đành tặng con những phần thưởng nhoe như những món đồ chơi mà bé yêu thích, những chuyến tham quan dã ngoại cùng gia đình… Tâm lí trẻ nhỏ là rất thích được khen ngợi và được nhận phần thưởng. Đó sẽ là động lực để các con hoàn thành mục tiêu, kế hoạch đã được đề ra.

3. Hãy tắt TV khi không cần thiết

Ba mẹ không nên để TV phát chương trình vào những giờ bé không được phép xem. Vì âm thanh phát ra từ TV sẽ thu hút và bé quay trở lại xem tiếp cho dù đó không phải là chương trình bé thích. Nếu được, phụ huynh có thể dùng một số công cụ hỗ trợ để bé chỉ có thể mở TV vào một số thời điểm nhất định trong ngày.

4. Cung cấp các phương tiện thay thế

TV cũng là một trong những kênh thông tin cung cấp hiểu biết, tri thức hữu ích dành cho trẻ. Vì vậy, khi hạn chế việc xem TV của trẻ thì cha mẹ nên sử dụng những công cụ khác thay thế để đảm bảo trẻ có thể tiếp nhận những nguồn thông tin, tri thức cần thiết cho nhu cầu tìm hiểu của trẻ. Cha mẹ nên trang bị cho trẻ những bộ kit về khoa học: về sự phun trào của núi lửa, nam châm, mô hình 3D, la bàn… những cuốn sách về thế giới tự nhiên, khoa học, xã hội…

5. Hướng trẻ tới những hoạt động giải trí lành mạnh

Một trong những cách để giúp trẻ thoát khỏi tình trạng nghiện xem các chương trình TV đó là cha mẹ hãy hướng trẻ tới những hoạt động giải trí lành mạnh. Khuyến khích trẻ chơi thể thao, tham gia vào các hoạt động xã hội, hay dẫn trẻ đến thư viện, các câu lạc bộ phát triển năng khiếu… Cha mẹ cũng nên thường xuyên trò chuyện với các con để hướng trẻ tới cuộc sống lành mạnh hơn. Phân tích cho trẻ thấy rõ tác hại của việc dành quá nhiều thời gian cho việc xem vô tuyến để trẻ tự ý thức và hạn chế.

 Trên đây là những giải pháp mà Khóa học thêm Toán lớp 7 – Trung tâm Toán Học Tốt gửi đến các bậc phụ huynh với mong muốn giúp các bậc cha mẹ tìm ra những giải pháp hữu hiệu nhất để khắc phục tình trạng nghiện xem TV của trẻ.