Học nên đi kèm với hỏi

Học nên đi kèm với hỏi, đó là triết lý quen thuộc được đúc kết từ bao đời nay. Tuy nhiên ngày nay, chúng ta dường như đã quên đi triết lý học tập giản dị nhưng thâm thúy này. Phần đông mọi người ngại hỏi, không cứ học sinh, sinh viên, mà cả người đã trưởng thành đi làm cũng vậy. Lý do chính có lẽ là do chúng ta sợ bị đánh giá là yếu kém chăng? Cứ như vậy, lâu dần, người hỏi trở thành thiểu số, cảm thấy lạc lõng và cuối cùng là không hỏi thì an toàn, dễ sống hơn kèm với hỏi, đó là triết lí được đúc kết từ rất lâu đời.

Học nên đi kèm với hỏi
Học nên đi kèm với hỏi

Học đi kèm với hỏi sẽ giúp các bạn học sinh tiến bộ hơn trong quá trình học tập của mình. Trong chương trình khóa học thêm Toán lớp 8 các thầy cô tại Trung tâm Toán – Học Tốt luôn khuyến khích các em học sinh đặt câu hỏi, làm bàn đạp cho việc phát triển tư duy trong học tập cho các em. Và, với việc các bạn tích cực suy nghĩ, thường xuyên đặt ra câu hỏi sẽ giúp tư duy của các bạn tiến bộ hơn, đặc biệt là giúp nghi nhớ nội dung kiến thức một cách lâu hơn. Nhiều khi thì việc đặt câu hỏi cũng giúp cho chúng ta giải quyết được một nửa vấn đề rồi đấy. Cũng giống như thiên tài Albert Eistein đã từng nói “không phải rằng tôi quá thông minh mà là vì tôi luôn kiên trì đặt ra những câu hỏi được lâu hơn”.

Con người chính là sản phẩm của xã hội vì thế những hiểu biết cũng chịu tác động từ cả hai phía của gia đình và xã hội. Những gia đình thường xuyên khích lệ con cái đặt ra nhiều câu hỏi  và sẵn sàng có thể trả lời những câu hỏi như thế thì chắc chắn sẽ vụ đắp sự tự tin cho con hơn là những gia đình thường xem đó là lắm chuyện.

Các bạn học sinh trong quá trình học tập nên thường xuyên đặt câu hỏi với thầy cô hay những người có hiểu biết hơn mình. Việc  thường xuyên đặt ra những câu hỏi sẽ làm cho chúng ta cảm thấy tự tin trong những hoạt động cộng đồng luôn đòi hỏi chúng ta thường xuyên phải đưa ra những ý kiến và tạo cơ hội để giao tiếp với sự phát triển của xã hội.

Đi kèm với việc đặt ra những câu hỏi, chúng ta cũng nên tự mình tìm ra câu trả lời. Để tăng thêm vốn hiểu biết của bản thân bằng cách thườn xuyên chú ý nghe thầy cô giáo giảng bài, đọc thêm sách báo, tài liệu tham khảo hay có thể là qua các phương tiện truyền thông như Internet…

Trên đây là những chia sẻ của Khóa học thêm Toán lớp 8 chúng tôi với mong muốn các bạn học sinh đạt kết quả cao trong học tập.