KHEN CON BAO NHIÊU LÀ THỪA – MẮNG CON BAO NHIÊU LÀ THIẾU?

🌳🌳 Nếu như cha mẹ khen con quá nhiều, hay nói cách khác, lời khen trở nên dư thừa thì cũng có thể sẽ làm cho con cảm thấy áp lực, căng thẳng. Hoặc nếu cha mẹ sợ con tổn thương mà không trách mắng con thì con sẽ có ý nghĩ: coi như mọi chuyện mình làm sai cũng bình thường.
Việc khen con quá mức sẽ làm con có tâm lý lo lắng rằng: “Nếu mình làm được bố mẹ sẽ vui. Nếu mình không làm được, bố mẹ sẽ buồn, thất vọng”. Vậy, khen thế nào với con là đúng, là đủ?

🌳🌳 Em tin các bậc phụ huynh khen con nhằm mục đích chính để con tự tin, con cảm nhận được sự tin tưởng và tôn trọng từ bố mẹ. Do vậy, lời khen từ cha mẹ phải cụ thể, không chung chung, khen con cũng cần phải có lý do, nếu không sẽ chẳng có ý nghĩa gì. Không nên đưa ra lời khen kiểu như: “Con ngoan lắm”, “Con giỏi lắm” mà có thể nói: “Con làm mẹ thấy rất vui vì con đã chủ động làm việc nhà”, “Mẹ đã tin tưởng con hơn rất nhiều vì con đã biết tự giác học”…. Hãy cho các con biết tại sao chúng lại được khen. Như vậy, chúng mới hiểu đúng cha mẹ đang khen mình cái gì để lần sau nỗ lực làm tốt hơn.

🌳🌳 Trong một số trường hợp, dựa vào lời khen để “truyền đạt” cho con thấy rằng con đang thay đổi tích cực, điều đó làm cho con vui, khi con vui cha mẹ cũng hạnh phúc. Không nên có kiểu “con người ta”: Cha mẹ nên đánh giá con dựa vào chính con ngày hôm qua chứ không so sánh với con hàng xóm hay bạn cùng lớp. Con bạn có thể chạy không nhanh bằng con hàng xóm, nhưng kết quả lần thi này đã tiến bộ rất nhiều so với những lần trước. Hãy khen con vì điều đó.

🌳🌳 Tiếp xúc với nhiều phụ huynh, em thấy nhiều cha mẹ cũng khá hài hước, con học môn Văn và Tiếng Anh rất giỏi, điểm lúc nào cũng 9-10 điểm. Nhưng cha mẹ lại đánh giá con qua kết quả học Toán, chỉ vì ngày xưa, cha mẹ học Toán rất giỏi, nhưng cha mẹ có biết đâu mình nói tiếng Anh sai hết cả phát âm. Vậy ai thông minh hơn ai ạ?

🌳🌳 Tuy nhiên, có nhiều phụ huynh thấy con làm tốt, được việc mới khen, như vậy cũng không đúng. Trong cuộc sống, không phải làm việc gì cũng thành công, cha mẹ hãy theo dõi con cả một quá trình con nỗ lực thực hiện thay vì chỉ nhìn vào kết quả. Có những lúc, con đã cố gắng rồi, nhưng kết quả chưa được như ý muốn, hãy cứ khen con, rằng “Con đã cố gắng hết sức rồi, (tỏ sự tin tưởng bằng câu tiếp theo) lần này chưa may mắn thôi, bố mẹ tin con cứ duy trì nỗ lực, đến kì 2 con sẽ đạt được mục tiêu của mình ngay ý mà, (hãy là người đồng hành cùng con bằng câu nói sau cùng) có vấn đề gì khó khăn, bố mẹ sẽ cùng con (hỗ trợ con) vượt qua” – Đây là cách em hay nói với học sinh. Em thấy các em học sinh tự tin, còn có phần quyết tâm hơn rất nhiều. Các bậc phụ huynh áp dụng thử xem sao ạ.

🌳🌳 Chia sẻ với mọi người một số lưu ý về cách khen cho đúng cho đủ. Về cách phạt, cách mắng con, em sẽ cập nhật vào bài chia sẻ tiếp theo ạ. Mong mọi người theo dõi.

Nếu cảm thấy hữu ích, ba mẹ hãy chia sẻ bài viết để mọi người tham khảo thêm ạ.

Cảm ơn mọi người đã quan tâm!