Khi con gái nhỏ của bạn hành động giống một cô gái

Trên tờ báo The Wall Street Journal, tác giả Sue Shellenbarger đã viết một bài báo đưa ra những lời khuyên hữu ích giúp các bà mẹ có thể ứng phó với con gái mình khi con có những hành động, cử chỉ bắt trước người lớn.

Cô con gái 6 tuổi của bạn thông báo rằng cô ấy muốn mặc một chiếc váy ngắn hoặc một chiếc áo crop-top để trông thật quyến rũ. Hay đứa con gái 7 tuổi của bạn bắt đầu bắt chước nhảy thật “sexy” giống các ngôi sao ca nhạc trong các MV trên youtube hay TV. Và hầu hết các bậc phụ huynh đều phản ứng một cách mạnh mẽ như ngăn cấm, mắng con không nên làm như vậy vì đó không phải là hành động đúng với lứa tuổi của các con. Một số khác thì cố gằng lờ đi, quên đi, bỏ qua vấn đề đó bằng việc ra lệnh nghiêm cấm con không bao giờ được nói chuyện hoặc có hành động lặp lại giống như vậy nữa. Và chính sư dạy con một cách vô tình như vậy đã hình thành suy nghĩ cho các bé rằng bất cứ các vấn đề liên quan đến giới tính đều bị cấm và không bao giờ được thảo luận hay nói với ba mẹ.

2504475184ff52.img

Có một sự thực rằng: Sự chú ý của trẻ em về giới tính có vẻ dường như là rất ít. Victor Fornari- nhà tâm thần học chuyên nghiên cứu về các vấn đề của thanh thiếu niên tại bệnh viện Zucker Hillside, Glen Oaks, N.Y đã nói rằng “Không có vấn đề gì vì chúng đang trong quá trình lớn lên. Bọn trẻ chỉ đơn giản là bắt chước những thứ mà chúng được nghe thấy hoặc nhìn thấy.”

Hiện nay có rất nhiều hình ảnh mang tính định giới tính cho trẻ để bắt trước. Theo như cuộc thực nghiệm vào năm 2016 được làm bời nhà nghiên cứu Kenyon College: Nhiều hơn một nửa các nhân vật nữ của trẻ trong lễ hội hóa trang, các con búp bê và hình ảnh trong các tấm thiệp của ngày lễ tình nhân thường mang tính khêu gợi được thể hiện qua trang phục. Do đó, trẻ em đã được bộc lộ sớm hơn với lứa tuổi của chúng: “Cứ trong 6 đứa trẻ có độ tuổi từ 4-5 thì có 1 đứa trẻ đã xem các video âm nhạc, theo dõi xu hướng thời trang và muốn những thứ mốt nhất, hiện đại nhất theo cuộc khảo sát 815 bà mẹ trên tạp chí Body Image vào năm 2014

BOHO-Style-Junior-Big-Kids-font-b-Teenagers-b-font-Lace-Tassel-font-b-Dresses-b

Các bà mẹ nên làm thế nào khi con có hành động như vậy:

  • Hãy đưa một số điểm lợi hoặc điểm hại đi kèm

Hãy giải thích cho con gái bạn rằng bạn muốn bạn muốn con mình có những nhân xét, đánh giá về người khác như cô ấy thật thông minh, cô ấy thật khỏe, khả năng giải quyết vấn đề của cô ấy hơn là việc trông cô ấy như thế nào. Nếu không có sự hướng dẫn thì những đứa trẻ có thể sẽ ôm ghì lấy những khuôn mẫu mà chúng cho rằng nên đánh giá một người thông qua vẻ bề ngoài và khả năng làm hài lòng các bạn khác giới .

Theo cuộc nghiên cứu năm 2005 ở hội vì phát sự phát triển của trẻ em (Child Development) cho thấy gần ¾ trong số 208 đứa trẻ trong độ tuổi từ 6-8 tuổi yêu thích những con búp bê giấy mặc quần ngắn, váy ngắn nhiều hơn là những con búp bê mặc những bộ váy dài truyền thống. Họ cũng đã ước tính được những đứa trẻ ăn mặc theo kiểu người lớn thường ít thông minh, khỏe mạnh và tốt bụng hơn.

Những niềm tin này có thể ảnh hưởng đến sự thể hiện của các bé ở trên lớp, nghiên cứu đã chỉ ra: “Những người tin rằng họ nên trông quyến rũ hơn là người thường nói “Tôi muốn chắc chắn mọi người không nghĩ tôi thông minh” – được nói bởi giáo sư tâm lý Spears Brown tại trường đại học Kentucky.

  • Khen ngợi

Khen con như “Trông con có thể chạy nhanh đến cỡ nào! Con đã mang được cái túi nặng thế kia. Con có thể giúp bạn con khi họ đau đầu gối.” Ms. Faber nói “ Những đứa trẻ đang cố thử tất cả các cái mũ mà chúng cảm thấy phù hợp. Chúng ta phải chắc chắn rằng chúng ta đua chúng tất cả cái mũ để chúng thử”

Khen-con-dung-cach-1

  • Hãy để chúng làm những gì chúng muốn dưới sự quan sát của ba mẹ

Nếu con bạn cảm thấy vui vẻ khi mình trông giống các vũ công trên tivi, hãy tìm một lớp học nhảy hoặc tìm kiếm các videos dành cho trẻ để chúng có thể nhảy theo cách mà chúng thích để phấn đấu. Hãy để âm nhạc và những bài nhảy xung quanh con và để chúng chạy, nhay cho đến khi chúng cảm thấy mệt mỏi.

  • Cung cấp một số bộ quần áo phù hợp để chúng tự chọn

Nếu con muốn một chiếc áo ngắn màu tím kiểu lượn sóng, hãy đưa chúng một cái như vậy nhưng dài hơn một chút. Ms. Faber nói “ Đừng bắt con mặc những gì mà con không muốn”.

  • Hoạt động cùng con

Một số ba mẹ nghiêm khắc hạn chế tối đa con kết nối với các phương tiện truyền thông. Cách tốt nhât là hãy giới hạn ở mức cho phép, nghĩa là hãy dành thời gian để xem TV và các chương trình giải trí cùng con. Nghiên cứu đã chỉ ra rằng điều này sẽ giúp trẻ có có cách đánh giá tốt hơn về những nhân vật mà chúng thấy.

  • Bố mẹ cũng cần phải thực sự sẵn sàng để trả lời các câu hỏi khó nhằn của con bất cứ khi nào mà chúng nảy ra.

Khi con gái của bà Ms. Ritchie bất ngờ hỏi trong buổi hẹn hò cùng con ở trường về việc có nên ăn kiêng hay không. Bà đã nhanh chóng giải thích về ý nghĩ khác biệt của từ đó. Lý do mà mọi người  ăn kiêng và sự nguy hại của thói quen ăn kiêng để được gầy, bao gồm việc bạn mất chất dinh dưỡng trầm trọng và cảm giác đói mọi lúc giống như bạn bỏ lợ thứ gì đó. Cô con gái của bà đã đáp lại một cách nhanh chóng “Việc ăn kiêng nghe có vẻ chả thú vị chút nào”.

tre

Hay khi con gái bà quan sát thấy chân của bà có nhiều cơ bắp, không giống chân của những bà mẹ khác. Bà Ritchie là một người trước kia từng là vận động viên bới lội và là cầu thủ đá bóng đã nói với con gái bà rằng: “Mẹ thực sự rất tự hào về chân của mẹ bởi vì chúng giúp mẹ chạy nhanh và xa hơn rất nhiều”

Dưới đây là một số típ có thể giúp đỡ cho các bậc phụ huynh:

  • Bố mẹ cần phải lựa chọn những từ ngữ thật cẩn thận khi nói chuyện trước mặt con cái
  • Sử dụng ngôn ngữ hợp lý để trẻ có thể hiểu được mọi vấn đề: Ví dụ như “Sexy” là một thứ mà khi con trưởng thành con có thể có nhưng nó chưa phù hợp với lứa tuổi của con hiện giờ
  • Xem và bình luận trên mạng xã hội mà trẻ đang sử dụng với kiểu như: Cái hình đại diện của con trông thật dễ thương
  • Nói với trẻ những gì bạn hi vọng và mong đợi như “Trong gia đình chúng ta nên mặc những bộ quần áo thoải mái và ấm áp”

Chúc các bậc phụ huynh thành công trong việc giáo dục con cái!