Làm thế nào để học Văn hiệu quả cho khối cấp 2

Đối với nhiều bạn học sinh, nhất là những bạn theo khối tự nhiên luôn cảm thấy môn Văn là môn khó nhằn nhất, nó thật dài và khó nhớ. Nhưng nếu các bạn biết được những bí quyết sau thì lại cảm thế nó thật thú vị và không khó chút nào.

Sau đây, Cô Thúy Hà_Giáo viên đang giảng dạy tại trường Newton sẽ mách các bạn những cách để môn Văn lại trở thành lợi thế của mình trong kỳ thi vào lớp 10:

1. Nắm chắc trọng tâm của mỗi bài
 
Mỗi bài văn đều có trọng tâm chính. Vì vậy, điều quan trọng để học tốt môn Văn đó chính là bạn hãy cố gắng hiểu rõ nội dung chính trong đó rồi sau đó sẽ triển khai ra các ý khác..
 
2. Đọc, đọc và đọc thật nhiều
Ở đây, không phải là các bạn chăm chỉ đọc sách, đọc văn mẫu, đọc sách tham khảo rồi học thuộc từng câu từng chữ trong quyển sách đó. Đó là cách học vẹt, vô cùng khô khan. Đồng thời chúng ta tự biến bộ não của mình thành bộ nhớ. Mà bộ nhớ của mình chắc chắn không thể cao bằng máy tính được. Chúng ta đọc sách, sách tham khảo, văn mẫu là để gia tăng vốn từ, học cách triển khai ý, đưa những trích dẫn vào bài viết của mình cho hợp lý,…Như vậy, các bạn sẽ cảm thấy môn Văn thật sự thú vị và hàm chứa nhiều điều sâu sắc.
3. Chịu khó viết
“Trăm hay không bằng tay quen”. Các bạn phải chịu khó viết để gia tăng cách sử dụng từ cho hợp lý. Để lời văn đi vào lòng người thì các bạn phải viết liên tục, sau đó kiểm tra lại lỗi của mình để sửa cho lần sau. Nếu chưa biết cách tập viết như nào cho tốt thì các bạn có thể thực hành như sau: Viết Nhật ký, viết những điều mình gặp hàng ngày, viết những đoạn văn ngắn để thầy cô chữa. Chịu khó tập luyện, thì chỉ trong 3 tháng các bạn sẽ cảm thấy tự tin hơn rất nhiều trong viết văn. Thời gian các bạn chỉ cần chăm chỉ dành ra 1 giờ đồng hồ mỗi ngày để viết là sẽ có hiệu quả. 
Khi đó, các bạn viết bằng cảm xúc, tâm hồn thật của mình chứ không phải đi “vay mượn” những câu chữ rập khuôn đó. Một cách khác để bạn có thể rèn luyện hiệu quả là: hãy viết một bài văn theo suy nghĩ, cảm nhận của mình rồi sau đó sẽ đọc lại bài tham khảo đó. Cách này sẽ giúp ta bổ sung thêm được nhiều ý mới bên cạnh những ý mình đã triển khai trước đó.
 
4. Tham gia những khóa học Văn của các Cô Giáo giỏi, có tâm
Có điều các bạn học sinh ngày nay luôn nghĩ là lớp học đông tức là giáo viên dạy hiệu quả. Như vậy không đúng. Các bạn học sinh nên lựa chọn không ngoan cho mình bằng cách tìm những lớp học Văn cấp 2 khoảng 15HS/1 lớp. Lớp học như vậy là lý tưởng để tạo tinh thần học tập cho các bạn, đồng thời cô giáo cũng có thể quan tâm, sửa lỗi sai và những lỗ hổng của mình. Tại Trung tâm Học Tốt có lớp Văn của các Cô Giáo dạy giỏi và tâm huyết với học sinh. Rất nhiều bạn học sinh qua khóa học của cô Hoài, Cô Hà đã đỗ vào những ngôi trường danh tiếng như: Ams, Lương Thế Vinh, Nguyễn Huệ,….
 
5. Hãy học với tâm trạng thoải mái
 
Điều cuối cùng tuy đơn giản mà thật cần thiết. Hãy nhớ việc học Văn cũng như các môn khác là một hành trình khám phá từ từ, đừng vì tư tưởng bị nhồi ép, bắt buộc mà tự ép bản thân. Học với niềm vui, niềm yêu thích thật sự bạn sẽ thấy việc học Văn không hề khó khăn một chút nào, hơn hết bạn sẽ cảm nhận được nhiều điều tốt đẹp mà những giá trị văn chương mang lại.
 
Đừng ngại viết ra những điều mới, những suy nghĩ, ý kiến riêng của bạn cũng như lo lắng không đúng theo sách. Đôi khi một chút sáng tạo ngoài lề đó lại khiến bài văn của bạn thêm nổi bật và khả năng ngôn từ thêm vững chắc hơn.
 
Sự học là chiếc thang không nấc chót, các bạn sẽ tự tìm ra cho mình một khả năng riêng cũng như cách học phù hợp với bản thân nhất. Để chinh phục chiếc thang cao đó bạn luôn cần một lòng quyết tâm, nghị lực và đừng bao giờ bỏ cuộc. Bạn sẽ thành công không chỉ với môn Văn mà còn với tất cả các môn khác, cũng như môn học mình thật sự yêu thích.