Làm thế nào để kiểm soát được những đồng tiền mà bạn nhọc nhằn có được?

Đối với người dân lao động, dân văn phòng, những người làm công ăn lương thì kiếm được một đồng tiền không phải là điều dễ dàng. Chúng ta phải vất vả, đôi khi còn phải chịu đựng cảnh bị mắng chửi mà vẫn phải “ngậm bồ hòn làm ngọt”.

Nhưng có một sự thật cực kỳ phũ phàng và nghiệt ngã với chúng ta, đó là: Hầu hết chúng ta không kiểm soát được những đồng tiền mà chúng ta nhọc nhằn có được.

Lý do tại sao thì hầu hết mọi người đều biết, mọi người đều hiểu làm thế nào để kiểm soát được đồng tiền, để không bị tình trạng nhẵn túi mỗi khi chi tiêu hoặc cần đến tiền.

Những người giàu có, dù là người rất giàu họ cũng đều kiểm soát được chi tiêu, cũng bởi vậy nên họ mới giàu, còn chúng ta với phong cách chi tiêu không kiểm soát và không có mục tiêu nên cứ mãi trách trời “Sao số phận mình lại hẩm hiu đến vậy?”. Làm quần quật mãi mà vẫn cháy túi mỗi khi cần tiền.

Nguyên nhân đó là chúng ta không kiểm soát chi tiêu của mình hàng ngày. Nói một cách sâu xa hơn, chúng ta biết mà không làm, biết rằng chi tiêu như vậy là sẽ nguy hiểm sau này nhưng chúng ta lại không kỷ luật với bản thân.

Với người giàu, trước khi trở nên giàu có họ đều có mục đích rõ ràng, phải nói là mãnh liệt để có thể giúp họ vượt qua được những cám dỗ của chi tiêu vượt túi tiền của mình.

Vậy họ làm thế nào để kiểm soát chi tiêu của mình? Nếu bạn chưa giàu có thì hãy học theo cách này nhé!

1. Ghi lại chi tiêu hàng ngày của bạn một cách nghiêm túc và nghiêm khắc

Chúng ta đều có tâm lý sổ sách, ghi chép là thứ nhạt nhẽo, tẻ ngắt. Nhưng nó lại là những vết tích cho sự theo dõi đồng tiền mà chúng ta nhọc nhằn có được một cách hiệu quả nhất.

Tác hại của việc lười (buồn chán) với ghi chép:

  • khi bạn không cập nhật thường xuyên những khoản chi tiêu trong ngày sẽ khó nắm bắt được tình hình tài chính và cản trở việc thực hiện kế hoạch tiết kiệm của mình.
  • Không quản lý dòng tiền: điều này sẽ dẫn đến tình trạng cuộc sống bạn khó khăn vì đôi khi phải lựa chọn giữa tiết kiệm và những việc quan trọng tốn nhiều tiền tại một thời điểm nào đó.
  • Lúc nào cũng cảm thấy lúng túng khi tiền của bạn vơi đi nhanh chóng và bạn rơi vào tình trạng lo lắng. Điều này chẳng nghe chẳng vui vẻ tí nào.

Thế nên, bạn nên thiết lập thói quen ghi lại thu nhập của bạn mỗi tháng và ghi chi tiết các khoản chi ra mỗi ngày. Bạn sẽ dần kiểm soát tiền ra đi không lý do và sẽ có dư ra mỗi tháng.

Kiểm soát được chi tiêu bạn sẽ thấy cuộc sống của mình hạnh phúc hơn
Kiểm soát được chi tiêu bạn sẽ thấy cuộc sống của mình hạnh phúc hơn

2. Để kiểm soát được tiền chúng ta phải có tinh thần mãnh liệt, nghiêm túc và có mục đích rõ ràng

Bạn nên nghĩ đến một mục đích lớn lao để có thể hướng tâm trí của mình trong việc kiểm soát đồng tiền nhọc nhằn có được ấy. Bạn hãy nghĩ một đồng có được sau này thì con cái bạn sẽ bớt nhọc nhằn hơn mình hiện tại, bạn để ra thêm một đồng thì sau này biết đâu nó sẽ thành nô lệ tiền đẻ ra tiền cho bạn.

Một số người có những mục tiêu như sau:“tôi cần tiết kiệm số tiền 2 tỷ trong 10 năm nữa để nghỉ hưu sớm”, “tiết kiệm tiền để 3 năm nữa có được số tiền 2 tỷ mua căn hộ VinCity”. Mục tiêu cần rõ cần về con số, thời gian và mục đích sử dụng tiền tiết kiệm.

Hãy đưa ra những mục đích lớn lao để bạn cảm thấy hạnh phúc trong quá trình thực hiện kiểm soát chi tiêu. Và bạn sẽ luôn có động lực mạnh mẽ trong quá trình thực hiện và bạn sẽ cảm thấy hạnh phúc với điều đó.

3. Hãy thiết lập danh sách mua sắm hàng ngày

Việc này chỉ mất của bạn và gia đình chưa đầy 3 phút nhưng hiệu quả mang lại thì thật bất ngờ. Đối với những khoản chi nhỏ cho các hàng hóa thiết yếu bạn nên lập danh sách riêng. Vì khi không liệt kê thành danh sách, bạn thường sẽ mua sắm không theo kế hoạch và sẽ dễ rơi vào tình trạng “vung tay quá trán”.

Việc mua hàng theo danh sách giúp bạn đảm bảo về chi tiêu và sẽ không mất tiền cho những thứ không cần thiết. Điều quan trọng là phải loại bỏ các khoản chi tiêu cần thiết và cắt giảm chi tiêu phù phiếm để đồng thời tăng tiết kiệm, để dành ít nhất 10% thu nhập của bạn cho quỹ đầu tư. Hoặc các bạn có thể Đăng ký ngay khóa học Quản lý tài chính cá nhân để hiểu một cách sâu sắc hơn về kiểm soát tiền và đầu tư tiền nhé!

Hãy duy trì sao cho chi phí chi tiêu cần thiết của bạn luôn ở mức 55% mức thu nhập của bạn.

Chúc bạn thành công trong sự nghiệp làm giàu của mình!

A Diligent Farmer!