Làm thế nào để xác định mục tiêu học tập hiệu quả?

Abraham Lincoln là một trong những vị tổng thống vĩ đại nhất của nước Mỹ. Tuy vậy, nhiều người không biết rằng trước khi trở thành người vĩ đại được mọi người yêu mến ông cũng là kẻ thất bại.

abraham-lincoln-28 (1)

Rất nhiều người sợ thất bại nên họ không dám đặt mục tiêu. Những bài học từ câu chuyện của Lincoln cho thấy được rằng nếu bạn không xác định mục tiêu thì bạn sẽ không bao giờ thất bại nhưng nếu bạn thực sự thất bại mà lại không xác định mục tiêu thì bạn cũng không bao giờ thành công cả. Do đó, việc đặt mục tiêu là vô cùng quan trọng, nó sẽ giúp bạn đến gần với thành công hơn. Vậy làm thế nào để đặt mục tiêu đạt hiệu quả?

Khóa học thêm toán lớp 9 tại Cầu Giấy đưa ra một số cách để bạn lập mục tiêu của mình hiệu quả hơn

1. Lập kế hoạch một cách cụ thể

Viết ra mục tiêu một cách rõ ràng, chi tiết nhất có thể. Khi có mục tiêu rõ ràng, bạn càng tập trung  để hoàn thành tốt mục tiêu đó hơn. Còn đối với mục tiêu không rõ ràng, chung chung thì rất khó để các bạn đạt được những gì bạn muốn

Lam-the-nao-de-cai-thien-tinh-trang-chan-hoc-sau-Tet_2

Ví dụ các em học sinh lớp 9 thay vì bạn đặt mục tiêu “Tôi sẽ đỗ vào lớp 10 trong năm nay” bằng mục tiêu “Tôi sẽ đạt điểm 9 môn Toán thi vào lớp 10 trong năm nay để đỗ vào trường Cầu Giấy”. Việc đặt mục tiêu này sẽ giúp bạn xác định được những dạng bài cần ôn luyện gần nhất, mới học để chuẩn bị tốt cho bài thi sắp tới.

Việc tiếp theo là hãy ghi thời gian, công việc cụ thể của từng ngày cần phải hoàn thành vào trong một quyển sổ nhỏ. Sau đó, trước khi bắt tay vào hành động thì hãy đọc qua xem mình cần phải giải quyết việc gì trong ngày hôm nay. Nếu hoàn thành xong hãy đánh dấu tích vào đó để nhắc nhở bản thân. Ví dụ cần làm bao nhiêu bài tập mỗi ngày để hoàn thành được đề thi mà mình sắp phải đối mặt.

2. Viết ra lý do tại sao bạn lại đặt ra mục tiêu. Mục tiêu đó nhằm mục đích gì và mang lại cho bạn điều gì

Chúng ta ít có động lực để làm điều gì mà không biết chúng mang lại lợi ích gì cho bạn. Vì vậy hay viết ra lợi ích của việc đặt mục tiêu đó. Ví dụ lợi ích của mục tiêu “Tôi sẽ đạt điểm 9 môn Toán thi vào lớp 10 trong năm nay để đỗ vào trường Cầu Giấy” đó là bạn sẽ được cô giáo khen thưởng,, được bạn bè ngưỡng mộ, bố mẹ sẽ tự hào về bạn. Bạn nhắm mắt lại, tưởng tượng mục tiêu bạn đề ra đã được hoàn thành, bạn cảm thấy vui sướng , thỏa mãn sẽ càng giúp bạn có động lực học tập hơn nữa.

3. Thiết lập thời gian hoàn thành mục tiêu

Xác định rõ thời gian mục tiêu bạn sẽ hoàn thành với việc ghi rõ ngày, tháng cụ thể. Nếu không bạn sẽ trì hoãn chúng, không biết bao giờ sẽ hoàn thành xong và rồi mục tiêu đó sẽ bị lãng quên. “Hãy hiểu điều mình muốn làm, giữ vững ý nghĩ đó trong đầu, và hàng ngày hãy làm điều cần làm, và mỗi hoàng hôn, bạn sẽ thấy mình gần hơn với mục tiêu”.

4. Hành động ngay lập tức

Đa số các bạn sau khi đặt ra kế hoạch, mục tiêu học tập thường không thực hiện luôn mà có thói quen để dành đến ngày mai mới bắt đầu làm. Đây là thói quen của sự trì hoãn. Bạn nên nhớ rằng, phải tận dụng dù còn thời gian có rất ít cũng phải làm. Khởi động ngay và luôn sẽ giúp bạn đẩy lùi thói quen trì hoãn, chần chừ và giúp bạn có tư thế luôn sẵn sàng tiến về mục tiêu của mình.

20140206133308-11-1454694195362

Muốn có được quyết tâm động lực, đạt được thành công bạn phải xác định được mục tiêu to lớn. Và điều quan trọng nhất là ý nghĩ đạt được những mục tiêu ấy thật sự làm bạn hạnh phúc. Một lời khuyên cuối cùng để bạn có thể thành công hơn nữa “Khi đạt được mục tiêu, hãy lập mục tiêu mới. Đó là cách bạn tiến bộ và trở thành người mạnh mẽ hơn”

Chúc các bạn thành công với kế hoạch học tập của mình!

Tham khảo thêm bài viết: Chiến lược bảo toàn điểm số khi đi thi