Mách bạn 8 bí quyết để đạt điểm 9 cho bài thi môn Toán

Mách bạn sinh 8 bí quyết để đạt điểm 9 cho bài thi môn Toán, chinh phục đỉnh cao khả năng của mình. Luôn giữ được niềm đam mê với môn Toán.

1) Dành thời gian đọc và phân tích đề bài

Dựa vào các giả thiết, số liệu, dữ kiện mà đề bài cho, các bạn hãy phân tích kỹ bài Toán trước khi làm. Nắm chắc được đề bài đã cho cái gì? Hỏi cái gì? Có định hướng cách giải bài cho mạch lạc, không bị mất thời gian trong việc nếu cách này không được thì phải làm sang cách khác.

Bước này cũng giúp các em phần tích được bài dễ làm trước, bài khó làm sau, lấy được sự tự tin, bình tĩnh trong cả quá trình làm bài thi.

2)  Câu dễ làm trước, khó làm sau

Cả đề bài có rất nhiều câu hỏi, trong mỗi câu hỏi có thể có nhiều câu hỏi nhỏ (ví dụ ở câu 3 có ý 3a, 3b, 3c). Đối với những câu kiểu này, phần lớn những kết quả của ý trước sẽ trở thành điều kiện cho cho ý sau. 

Tuy nhiên, nếu không làm được ý trước, bạn vẫn có thể thừa nhận kết quả để làm ý sau. Như vậy, thí sinh vẫn được tính điểm cho những ý làm được.

Khi bị bế tắc ngay ở ý đầu tiên, không nên bỏ qua luôn mà phải xem kỹ những ý tiếp theo có thể làm được không. Thứ tự các câu hỏi được giải là theo khả năng giải quyết của từng học sinh, không nên bị lệ thuộc vào thứ tự trong đề bài. 

Chú ý, nếu không làm theo thứ tự, các em phải đánh dấu những phần đã làm được và chưa làm được để còn biết để suy nghĩ, phân bố thời gian hợp lý các phần bài làm.

Mách bạn 8 bí quyết để đạt điểm 9 cho bài thi môn Toán
Mách bạn 8 bí quyết để đạt điểm 9 cho bài thi môn Toán

3) Không nên trình bày quá cẩn thận ra giấy nháp

Tờ giấy nháp là công cụ để hỗ trợ tính toán trong mỗi câu hỏi, vì vậy, với những bài toán đã định hướng được cách giải, không nên giải hoàn toàn trên giấy nháp rồi mới ghi vào giấy thi. Làm như vậy, các em vừa mất nhiều thời gian phải chép lại vào giấy thi, lại dễ sai sót.

4) Trình bày bài giải rõ ràng, ngắn gọn

Giải một bài toán không phải chỉ là các đáp số và kết quả tính toán mà lời giải cũng có ý nghĩa quan trọng. Lời giải không chỉ là liên kết giữa các phép toán, mà còn chứng tỏ tư duy của người làm bài đó có chính xác, thực sự hiểu bài toán hay không. Vì vậy, lời giải cần phải viết rành mạch, rõ ràng. Những bài thi có lời giải như vậy sẽ nhận được cảm tình của người chấm. 

5) Tuyệt đối không sử dụng bút tẩy, bút xóa

Nhiều bạn học sinh có thói quen dùng bút xóa ở nhà và trên lớp. Do vậy, khi vào phòng thi các em sẽ theo thói quen của mình mà không để ý lỗi sai chết người này. Ghi nhớ, không trừ điểm bẩn nhưng nếu dùng bút xóa sẽ bị lập biên bản vi phạm qui chế thi ngay lập tức. Vì vậy, nếu làm sai, các bạn hãy gạch bỏ một gạch rồi xuống dòng làm lại và không mang bút xóa vào phòng thi.

6) Kiểm tra lại mỗi bài ngay sau khi làm bài xong

Nhiều bạn vội vã, khi hoàn thành câu này rồi thì chuyển sang câu khác làm ngay, không kiểm tra lại kết quả có chính xác chưa? Để tránh bị mất điểm vì những lỗi sai đáng có như: sai dấu, cộng trừ nhân chia nhầm thì các bạn nên rèn thói quen kiểm tra lại đáp số mỗi khi hoàn thành một câu hoặc một bài toán.

7) Không quên kết luận

Nhất là các bạn học sinh học toán lớp 6 hay mắc phần này vì cấp 1 các em dễ được châm trước cho phần này. nhưng ở cấp THCS lại khác, các thầy cô chấm khá kỹ phần này. Ở cuối mỗi bài toán hoặc một ý hỏi nên có câu kết luận. Có thể viết lại đáp số hoặc trả lời câu hỏi của đề bài để người chấm biết thí sinh đã kết thúc bài đó hay chưa và có cảm tình hơn khi chấm bài. Tránh việc đóng khung đáp số dẫn đến giám khảo nghĩ đây là đánh dấu bài.

8) Tránh nộp bài thi sớm  – kiểm tra lại bài trước khi nộp

Giả sử các em làm bài thi sau 2/3 thời gian, nộp bài thì cũng chưa chắc được ra khỏi khu vực thi. Vì vậy, nếu làm xong bài sớm, thí sinh cũng không nên nộp bài mà cần rà soát lại bài trước khi nộp xem mình có bị thiếu sót phần nào không? Nhiều thí sinh mắc lỗi rất vô duyên là quên không ghi tên và số báo danh. Hoặc có phần mình mới làm ra nháp thôi, chưa viết vào bài thi nên mất điểm.

Bài thi Toán giữa học kì 1 đang đến rất gần, hy vọng 8 bí quyết trên sẽ giúp các em tối đa hóa điểm số của mình! Chúc các bạn làm bài thi tốt và đạt điểm cao!