Những lý do khiến bạn không thể tiết kiệm được tiền

Ngày nay với việc mua sắm càng ngày càng dễ dàng qua mạng internet, mua trên facebook, qua các trang TMĐT khiến mọi người hay bị mê hoặc bởi những thứ thu hút chúng ta mà kể cả đôi khi chúng ta cũng không cân nhắc là liệu mình có thực sự cần đến món đồ đó không?

Tôi đã hỏi rất nhiều người: “Tại sao bạn lại không tiết kiệm được tiền?”. Và tôi luôn nhận được các câu trả lời dạng như: Tôi làm gì có tiền mà tiết kiệm, làm không đủ tiêu lấy đâu mà tiết kiệm. Hoặc mỗi khi tôi muốn tiết kiệm thì lại có việc dùng đến tiền như đóng tiền học cho con, bố mẹ ốm phải vào viện, tự dưng chiếc xe của tôi hỏng… rất nhiều lý do khác nhau.

Những lý do khiến bạn không thể tiết kiệm được tiền
Những lý do khiến bạn không thể tiết kiệm được tiền

Nhưng thực ra, những lý do đó chỉ là bề nổi của phiền toái bạn gặp phải thôi, chứ nguyên nhân sâu xa nằm ở chính bạn. Tại sao nhiều người có thể làm lại sự nghiệp của mình trên một đống nợ nần? Rất nhiều người xuất phát điểm là tay trắng nhưng họ lại trở nên rất giàu có? Tại sao có người làm công việc cũng bình thường như chúng ta thôi, nhưng hễ có việc gì cần đến tiền là họ đều có ngay mà không cần vay mượn?

Đó là trong tư duy của họ có 1% khác với chúng ta, 1% khác biệt đó giúp họ vươn lên và vượt cực xa so với chúng ta. Họ có ý thức tiết kiệm một cách sâu sắc trước khi bước sang con đường giàu có.

1. Họ có mục đích rõ ràng

Nhiều người nói: Tôi sẽ tiết kiệm được khi thu nhập của tôi tăng lên gấp đôi. Bạn thử nghĩ xem, có phải câu nói này bắt đầu ngay lúc khi bạn kết thúc thời sinh viên không và hãy nhìn lại bây giờ mức lương của chúng ta đã tăng gấp đôi, gấp ba nhưng cũng vẫn chẳng tiết kiệm được đồng nào trong ngân hàng. Thậm chí, chúng ta còn mắc nợ nhiều hơn.

2. Không có kế hoặc hành động

Mọi người thường nhớ ra cần phải tiết kiệm khi đã tiêu hết số tiền của mình và rồi tự dặn lòng an ủi mình rằng “Tháng sau” mình nhất định sẽ tiết kiệm 10% thu nhập của mình để làm giàu. Nhưng rồi tháng sau cũng vẫn như mọi tháng trước, cũng chẳng có đồng nào tiết kiệm được. Tháng này qua tháng khác, năm này qua năm khác chúng ta vẫn chẳng có đồng nào để ra được.

3. Không kỷ luật với bản thân

Mỗi khi muốn tiết kiệm tiền thì lại có rất nhiều thứ, chương trình quảng cáo sản phẩm hấp dẫn khiến bạn khó cưỡng lại cảm xúc của mình. Hơn nữa, với việc thanh toán giờ đây ngày càng dễ dàng, chúng ta chỉ nhấp một cú chuột thanh toán là chờ hàng được đem đến tận cửa nhà rồi, nên việc mua những thứ hào nhoáng mà đôi khi bạn cũng chẳng cần đến làm bạn nhẵn túi ngay sau khi có tiền. Tình trạng đó là do bạn không “Kỷ luật với bản thân”, không suy tính kỹ lưỡng trước khi mua thứ gì đó.

4. Không chịu gia tăng thu nhập của mình

Ở những thành phố lớn với chi phí đắt đỏ, tiền lương bạn kiếm được chỉ đủ nuôi sống bạn và gia đình, đó cũng là lý do mà bạn không đủ khả năng dành dụm tiền cho tương lai, cho việc học tập của con cái. Do vậy, cách để dành dụm được thêm quỹ cho tương lai, bạn cần phải gia tăng thu nhập của mình bằng cách làm thêm việc vào buổi tối, nhận việc làm tại nhà hoặc xây dựng một website bán hàng tự động, kiếm tiền trên mạng chẳng hạn. Ở Việt Nam, rất nhiều người kiếm thêm thu nhập của mình sau khi tan sở đó là làm Grabbiker, bạn cũng có thể làm mà, miễn sao đó là những đồng tiền chính đáng thì chẳng có gì khiến chúng ta xấu hổ cả.

5. Không chịu nâng cao kiến thức tài chính của mình

Hầu hết mọi người đều nghĩ rằng mình đã biết về chi tiêu, về tài chính nhưng có rất nhiều thứ nếu chúng ta cởi mở đón nhận, học tập từ những người thành công thì đôi khi bạn cũng sẽ có những ý tưởng mới để gia tăng nguồn tài chính cho mình, có rất nhiều khóa học online giúp bạn dễ dàng học mà tiết kiệm thời gian. Bạn có thể Đăng ký khóa học quản lý và làm chủ dòng tiền của mình tại đây.

6. Vay tín chấp tín dụng

Các công ty tài chính, ngân hàng cho vay tín chấp hầu hết với lãi suất rất cao, hàng tháng bạn phải trả cả gốc và lãi, điều này sẽ làm bạn kiệt sức vì nó làm cho tũy tài chính của bạn ngày càng eo hẹp. Hãy tham khảo thêm bài viết Vay tín chấp là con đường khiến bạn nghèo bền vững.

           Mọi người ai cũng sẽ trở nên tự do tài chính nếu khắc phục những sai lầm mình mắc phải như trên thì cuộc sống của chính mình và gia đình, phần nào hạnh phúc hơn với tiền bạc.

Chúc các bạn luôn thành công!

A Diligent Farmer