Phát hiện và nuôi dưỡng tài năng của con như thế nào?

Các con sinh ra vốn đã ẩn chứa tài năng ở một lĩnh vực nào đó, vậy làm sao để phát hiện sớm và phát huy tài năng ngay từ nhỏ để tạo tiền đề tốt cho con trong tương lai?

Chẳng cần phải gửi con tới các cuộc đánh giá chuyên nghiệp để tìm ra điểm mạnh và tài năng của chúng. Chỉ với vài cách đơn giản, cha mẹ cũng có thể dễ dàng nhận ra những tài năng tiềm ẩn của con mình.

Phát hiện và nuôi dưỡng tài năng của con như thế nào?

Quan sát con thật kỹ

Khi con anh chị chơi, nó sẽ thích ngồi một chỗ và tập trung vẽ hay đi tìm hiểu khám phá xung quanh, thích học những môn khoa học, logic hay vẽ, nhạc…Hoạt động yêu thích của các con là một dấu hiệu tốt về sở thích của chúng và nếu ba mẹ chú ý quan sát trong thời gian các con chơi, nói chuyện với bạn bè, để ý con một chút là mọi người sẽ biết con có tiềm năng, ước mơ gì? Và cũng đừng áp đặt ước mơ của mình lên chúng, hãy trở thành người hỗ trợ phát huy tài năng, nuôi dưỡng ước mơ cho con.

Cho con tham gia các hoạt động khác nhau

Hãy tạo cho con những trải nghiệm khác nhau và hãy để chúng thử tất cả các hoạt động để biết được rằng chúng thích làm gì hay giỏi về việc gì. Hãy đưa chúng đến những nơi khác nhau, giới thiệu những sở thích mới, tham gia nhiều hoạt động cùng lúc, đăng ký tham gia hội thảo để biết được rằng chúng có quan tâm đến không.

Trao đổi và lắng nghe con bạn

Các dễ dàng nhất để phát hiện tài năng tiềm ẩn của trẻ là lắng nghe trẻ. Chỉ cần hỏi con thích gì, ước mơ là gì và muốn làm gì khi trưởng thành.

Thậm chí nếu trẻ trả lời chúng muốn trở thành siêu nhân, hãy hỏi trẻ siêu nhân mong muốn điều gì? Nếu con muốn giúp đỡ người khác, có lẽ con muốn trở thành một cảnh sát hoặc viên cứu hỏa trong tương lai? Nếu trẻ trả lời muốn có thể được bay, có lẽ trẻ muốn trở thành phi công. Nếu con muốn làm khoa học, hãy cho con tham gia nhiều chương trình về khoa học.

Làm gì để phát triển, bồi dưỡng tài năng tiềm ẩn của trẻ?

Khi phát hiện ra tài năng tiềm ẩn của con, sau đây là những điều quan trọng các mẹ cần làm để phát triển, bồi dưỡng, vun đắp tài năng đó.

Luôn luôn hỗ trợ

Dù nguyện vọng của con bạn có không thực tế thì bạn cũng không nên “nghiền nát” giấc mơ của trẻ bằng việc nói với chúng rằng điều đó là không thể. Thay vào đó hãy hỗ trợ, động viên và giúp chúng đạt được mục tiêu.

Món quà giáo dục

Để giúp con bạn nuôi dưỡng tài năng, hãy cho chúng thực hành kỹ năng hoặc đưa chúng đến các cơ sở đào tạo. Ví dụ, nếu con bạn thích âm nhạc hãy đăng ký một khóa học để phát hiện chúng có tài năng với dụng cụ âm nhạc nào. Hay nếu con bạn thích quần vợt, hãy thuê một huấn luận viên để học những kỹ thuật cho đúng.

Luôn luôn đọc sách để hiểu hơn về thế giới của con nhất là con đang trong độ tuổi dậy thì.

Có rất nhiều quyển sách hay do các chuyên gia tâm lý viết như: Người mẹ tốt hơn người thầy tốt, 12 mảnh ghép giá trị, vô cùng tàn nhẫn – vô cùng yêu thương, dạy con kiểu Mĩ, nuôi dạy con 12-16 tuổi….

Qua việc đọc sách, cha mẹ sẽ hiểu con nhiều hơn, có thêm thời gian nghiền ngẫm lại bản thân mình, đặt địa vị của mình vào vị trí của con để tự vấn lại những hành động, lời nói của mình với con đã đúng chưa. Đọc sách cũng là một cách hay để phát triển nghề làm cha mẹ.

Để cha mẹ nói – con cái nghe lời, không cần roi vọt, giúp con thông minh, học giỏi và đầy cảm hứng hãy “Tìm hiểu ngay bộ 5 khóa học Giúp con học giỏi tại đây”.

Hãy luôn giúp con nuôi dưỡng và phát triển ước mơ của mình. Chúc các bậc cha mẹ luôn thành công!