Phương pháp học Toán hiệu quả

Phương pháp học tập nói chung và phương pháp học Toán hiệu quả nói riêng luôn đóng vai trò quan trọng đối với kết quả học tập của các bạn học sinh. Tuy nhiên, không phải bất cứ bạn học sinh nào cũng có cho mình những phương pháp học tập hiệu quả cho từng môn học.

Đặc biệt là với môn Toán, môn học quan trọng trong hệ thống giáo dục ở trường phổ thông. Toán học không giống như những môn học khác, để học giỏi môn Toán đòi hỏi các em phải có tư duy logic, sự vận dụng sáng tạo linh hoạt các định nghĩa, lí thuyết để giải bài tập. Khóa học thêm Toán lớp 7 – Trung tâm Toán – Học Tốt dưới đây sẽ chia sẻ với các bạn học sinh một vài phương pháp học Toán tiêu biểu giúp các em học tốt môn học này.

             Đối với môn toán, các em không cần phải nhớ quá nhiều như những môn khác. Môn toán như một chuỗi dây xích, khi nắm chắc A ta có thể dựa vào đó để tìm được mắc xích B bên cạnh A. Điều khó khăn nhất để giỏi môn toán là phải dành cho nó nhiều thời gian. Dù không phải nhớ nhiều, nhưng trước hết các em phải nhớ các định nghĩa, các tính chất, các định lý và các hệ quả. Để nhớ và hiểu sâu sắc các định nghĩa và định lý, các em phải làm nhiều bài tập. “Trăm hay không bằng tay quen”. Khi đến 1 khu phố lạ ta bị lạc đường nhưng 1 em bé 10 tuổi có thể dẫn ta đi bất cứ ngóc ngách nào mà không lạc, đó chính là do “quen”.

Phương pháp học Toán hiệu quả
Phương pháp học Toán hiệu quả

             Để hiểu hết 1 cuốn sách toán ta cần hiểu từng trang, để hiểu hết 1 trang ta chỉ cần hiểu từng dòng và để hiểu mỗi dòng có lẽ là không khó lắm. Thật ra học toán là các em học tại sao có dấu bằng? Tại sao có dấu lớn hơn? Tại sao có dấu nhỏ hơn? Tại sao có dấu suy ra và tại sao có dấu tương đương? Để hiểu một bài toán ta cần phải nhớ các kiến thức căn bản chứa đựng trong định nghĩa và định lý. (Để nhớ các định nghĩa và định lý ta cần làm nhiều bài tập). Có khi các em nghe giảng thì hiểu nhưng không thể tự làm lại được. Để kiến thức thực sự là của ta thì ta phải tự làm lại những bài tập từ dễ đến khó.

          Hãy kiên nhẫn học lại những điều rất cơ bản và làm cả những bài tập đơn giản. Chính những kiến thức cơ bản giúp ta hiểu được những điều nâng cao sau này. Một vấn đề phức tạp là tổ hợp của nhiều vấn đề đơn giản, 1 bài toán khó là sự nối kết của nhiều bài toán đơn giản. Chỉ cần nắm vững những vấn đề căn bản rồi bằng óc phân tích và tổng hợp các em có thể giải quyết được rất nhiều bài toán khó.
Tóm lại, để học tốt môn toán các em cần:

(1) Học  và nắm vững tất cả các kiến thức căn bản về toán từ lớp dưới.

(2) Phải thuộc và nắm vững các định nghĩa và định lý bằng cách làm nhiều bài tập.

(3) Gặp một bài toán lạ và khó, bình tĩnh và kiên nhẫn phân tích để đưa về những bài toán cơ bản và quen thuộc. Để có hiệu quả cao, cần phải có một chút yêu thích môn học.

(4) Phải học đều ngay từ đầu năm học, chứ không phải đợi gần kiểm tra mới học.

(5) Riêng đối với phân môn hình học ngoài những nguyên tắc trên  các em cần phải lưu ý thêm:
Luôn đem theo dụng cụ vẽ hình đầy đủ.

            Kinh nghiệm học toán thì có rất nhiều, nhưng quan trọng các em hãy xác định rõ thực lực của mình, điểm yếu cũng như điểm mạnh của bản thân để từ đó lên kế hoạch ôn luyện hay áp dụng các phương pháp học phù hợp. Hãy học bằng tất cả niềm say mê của mình, chắc chắn các em sẽ không còn chán nản trước những con số Toán học khô khan.