Phương pháp nào tốt nhất để học môn toán hiệu quả

Bạn là học sinh đang loay hoay, vật lộn với một mớ bài tập toán lộn xộn mà bạn chẳng hiểu gì về nó. Bạn đã từng đến với rất nhiều trung tâm với mong muốn cải thiện môn này nhưng vẫn không đạt hiệu quả. Bạn là phụ huynh đang lo lắng khi con mình luôn nhận được điểm toán không cao. Bạn phân vân không biết có nên thuê gia sư riêng về dạy cho con mình hay không. Nếu vậy, bạn hãy thử đến với trung tâm Toán- Học tốt của chúng tôi. Tại đây, chúng tôi không chỉ dạy con bạn cách vượt qua nỗi sợ môn toán dễ dàng mà chúng tôi còn dạy con bạn cách đối mặt và giải quyết những khó khăn mà chúng mắc phải làm nền tàng cho sự phát triển sau này. Phương pháp này đã được kiểm chứng bởi các nhà khoa học và được áp dụng cho những người yếu toán trở thành người giỏi toán thành công. 

Toán- Học tốt
Toán- Học tốt

Môn toán được coi là ác mộng của rất nhiều học sinh, sinh viên, thậm chí nhiều nhà khoa học đạt những thành tựu cao cũng có tâm lý sợ nó. Vậy trước tiên hãy tìm hiểu nguyên nhân mà nhiều người học kém toán để có thể đưa đến biện pháp học tập môn này một cách tốt nhất.

1. Khi nhắc đến toán người ta thường có những định kiến sau:

Toán học là môn chỉ dành cho một loại người có IQ cao. Nếu bạn không được trời ban cho cái đầu có chỉ số thông minh cao thì dù bạn có cố gắng học chăm chỉ đến mấy cũng không thể giỏi được. Môn toán chỉ dảnh cho bọn con trai. Con gái ít khi học giỏi toán.

Đây là những định kiến sai lầm ảnh hưởng trầm trọng đến tâm lý của người học. Nó khiến cho người học nản lòng, ngăn cản sự nỗ lực và phấn đấu. Nó khiến cho người dạy toán mất đi sự nhiệt tình đối với công việc của họ.

Nhà tâm lý học Carol Dweck tại Đại học Stanford đã nghiên cứu và đưa đến kết luận rằng: thái độ làm việc có thể dùng để dự đoán thành công, chứ không phải là chỉ số IQ. Thái độ con người thuộc một trong 2 trạng thái cốt lõi: nhận thức cố định và nhận thức phát triển

Toán-Học tốt
Toán-Học tốt
  • Đối với nhận thức cố định: Bạn tin rằng bạn là ai và bạn không thể thay đổi. Do đó khi đối mặt với những thách thức mới, bạn sẽ cảm thấy mọi thứ đã vượt qua tầm kiểm soát của bạn, từ đó dẫn tới cảm giác tuyệt vọng và bị choáng ngợp. Vì vậy những người này thường không thích thất bại, bảo thủ, không chịu tiếp thu và sửa chữa sai lầm. Do đó làm việc gì cũng không thành công.
  • Đối với nhận thức phát triển: Họ lại tin rằng mình có thể cải thiện bằng sự nỗ lực. Họ làm việc hiệu quả hơn những người có nhận thức cố định ngay cả khi có chỉ số IQ thấp hơn. Họ chủ động nắm bắt thách thức và xem đó như là một cơ hội để học được những điều mới. Những người này thường kiên trì và biết học tập từ sai lầm và lấy biết lấy thành công của người khác làm nguồn động viên cho bản thân mình.

Do đó, các giáo viên, các phụ huynh, và nhất là các em học sinh cần phải loại bỏ ngay quan niệm cứng nhắc giỏi toán là do bẩm sinh, không thể thay đổi được, trái ngược với những gì các nhà khoa học đã phát hiện

Hiểu được điểu đó, mà các giáo viên tại trung tâm dạy tốt luôn có ý thức trách nhiệm tạo ra một môi trường học tập phong phú, giúp các em có những trải nghiệm thú vị và phát triển tư duy họ toán một cách tối đa.

2. Phương pháp học toán hiệu quả được áp dụng tại trung tâm

Một trong những điều đáng sợ mà đa số học sinh học toán mắc phải đó là họ rất sợ sai lầm, sợ mắc lỗi, sợ thất bại và sợ cảm giác xấu hổ khi cả lớp hiểu bài còn mình thì không. Do đó mà rất nhiều em học sinh khi không hiểu bài thương có xu hướng không dám hỏi lại thầy cô. Dưới đây là những phương pháp đã và đang được trung tâm áp dụng thành công

Phương pháp học tập từ những sai lầm:

Toán-Học tốt
Toán-Học tốt

Tuy nhiên để học toán thành công thì học tập từ những sai lầm là một điều vô cùng quan trọng. Do vậy khi học tại trung tâm chúng tôi sẽ giúp loại bỏ những cảm giác sợ hãi, xấu hổ của các em khi học môn toán, giúp các em ý thức được sai lầm là một việc hữu ích chứ không hề đáng sợ như các em nghĩ. Giáo viên sẽ theo dõi, động viên, khuyến khích các em ôn tập những sai lầm và đưa ra những biện pháp khắc phục giúp các em nhớ và hoàn thiện hơn mỗi ngày

Phương pháp phương pháp học tập theo vấn đề:

Photo4

Không giống như phương pháp truyền thống, học sinh được truyền đạt phương pháp rồi sau đó áp dụng phương pháp đó để giải bài toán đã được giao. Còn đối với phương pháp học tập theo vấn đề, các em học sinh sẽ được giao những bài toán mới rồi tự mình sẽ tìm ra phương pháp để giải chúng. Trong quá trình tự nghiên cứu và tìm kiếm cách giải chúng sẽ tìm ra được những phương pháp mới với sự gợi ý và hướng dẫn của giáo viên. Tại trung tâm, các em học sinh sẽ được lựa chọn những bài toán theo sở thích của các em và sau đó các em sẽ tự tìm ý tưởng để giải quyết bài toán đó.

Phương pháp học tập bằng sự kiên trì

gokien-150025110043-hay-kien-tri

 

Đối với rất nhiều trường hiện nay, do cách giáo dục truyền thống, các thầy cô giáo thường dạy từng ly, từng tý cho các em, và thường đưa ra phương pháp để các em áp dụng làm theo. Và khi nào gặp một chút khó khăn là các em sẽ hỏi thầy giáo ngay. Nhưng tại đây, không chỉ có học sinh học mà chính các giáo viên phải tham gia học tập và luyện tập cùng các em. Học sinh bắt buộc phải suy nghĩ sâu sa và kiên trì hơn. Giáo viên sẽ theo dõi các bước làm của các em, khuyến khích động viên các em tìm ra cách giải theo ý tưởng chúng đã bắt đầu. Việc nỗ lực và kiên trì sẽ giúp các em học sinh trở nên thông minh hơn, đầu óc sẽ linh hoạt, sáng tạo hơn.

Phương pháp học chậm mà chắc:

photo-1-1487472592353

Nhiều người cho rằng học toán cần phải thật nhanh. Nhưng đây lại chính là nguyên nhân gây ra nhiều lỗi cho các em. Toàn học không cần nhanh mà cần phải chính xác. Việc làm nhanh sẽ khiến các em suy nghĩ vấn đề chưa được thấu đáo, làm bài sẽ hấp tấp, vội vàng, không cẩn thận, mắc những sai lầm không nên có. “Những người giỏi toán thường là những người chậm chạp bởi họ luôn suy nghĩ chín chắn và sâu sắc trước mỗi câu hỏi được đặt ra”- theo Jo Boaler thuộc đại học Stanford. Vì vậy tại trung tâm các em sẽ không được học làm thế nào để giải nhanh bài toán mà các em sẽ được học làm thế nào để có chính xác đáp án cho bài toán. Có thể trong một buổi học các em chỉ học được 1,2 bài toán nhưng tất cả các em đều đưa ra cùng đáp án đúng nhất.

Phương pháp tạo ra sự hiếu kỳ:

tai_sao_2

Càng hiếu kì, sức mạnh tập trung càng cao. Khả năng tập trung càng cao thì sẽ nhanh chóng tìm ra cách giải quyết của vấn đề càng dễ dàng. Đối với học môn toán hay bất kể một môn nào khác, bạn phải liên tục đặt ra câu hỏi tại sao, làm như thế nào.  Quan sát thật kỹ, liên tục đặt ra các câu hỏi sẽ giúp cho quá trình học toán của bạn tiến bộ lên rất nhiều. Bạn càng quan sát, càng hiếu kỳ, tập trung vào các chi tiết khác nhau, xem xét theo nhiều cách khác nhau, liên tục đặt ra những câu hỏi mới, sẽ giúp bạn có nhiều cách giải khác nhau cho cùng một bài toán.

Chúc các bạn học sinh ngày càng học toán tốt hơn!

Xem thêm bài : Những cách ứng phó với môn học thuộc dễ dàng.