Quỹ “KHẨN CẤP” sẽ giải phóng tâm trí để chúng ta được sáng tạo làm giàu

Bạn có mang trong mình linh hồn của một người giàu có không? Hay bạn mang trong mình linh linh hồn của sự sợ hãi, tủi thân mỗi khi nhắc đến tiền? Bạn có phải là người kỷ luật với các khoản chi tiêu không? Hay lại ra vẻ ta đây tiền không là cái gì và tiêu pha bừa bãi?

Tôi cũng đã từng có suy nghĩ “Tiền không là cái gì”, tiêu ngày hôm nay đã, ngày mai tính sau. Và mỗi lần đứng trước người giàu có, tôi thường hay bị e dè, tự ti vì mình kém cỏi hơn họ.

Thực ra, những người giàu có họ rất khiêm tốn, không chê bai những người không giàu có hơn mình, họ chỉ chê bai những người thiếu ý chí mạnh mẽ để làm giàu. Ý chí mạnh mẽ ở đây là kiểm soát được chi tiêu của mình, không tiêu pha bừa bãi, không bị cám dỗ bởi những thứ xa hoa làm cạn túi tiền của mình.

Họ nói chuyện với sức hút điềm tĩnh của một con người đầy hoài bão và kỷ luật với ước mơ của mình, ước mơ sở hữu những ngôi nhà cao, cửa rộng và những chiếc xe hơi sang trọng. Nhưng trước khi họ chưa tạo ra được nhiều nguồn thu thụ động thì họ cũng sẽ nhất định không chi tiền cho những thứ tiêu sản đó. Và họ luôn có cho mình một quỹ để xoay sở ngay khi gặp bão tố ập xuống bất ngờ.

Vậy còn bạn thì sao? Bạn đã kỷ luật với bản thân mình chưa? Có giành ra 10% thu nhập của mình trên bước đầu tiên trở nên giàu có chưa?”. Bạn đã có một quỹ mang tên QUỸ KHẨN CẤP chưa?

Vậy QUỸ KHẨN CẤP là gì?

Một giám đốc của một Trung tâm dạy học khá lớn tại Hà Nội đã chia sẻ với tôi một điều rằng: “Anh luôn có một khoản quỹ mang tên “QUỸ KHẨN CẤP”. Quỹ này dùng đề phòng những tình huống bất ngờ xảy đến với anh và gia đình anh, trước khi anh đưa ra những kế hoạch đầu tư làm giàu”.

Đó là một lời khuyên thật hữu ích với tôi. Thật trùng hợp nữa là tôi tình cờ đọc được cuốn sách “Kế hoạch tài chính phù hợp”. Quyển sách này đã dạy cho tôi hiểu sâu sắc bài học về QUỸ KHẨN CẤP. Tôi đã học và làm theo, có những hiệu quả thật bất ngờ, tôi thấy trong tâm trí mình không còn bị chịu áp lực và lo sợ như trước nữa.

Trong suốt quá trình làm việc, tôi đã hỏi hàng trăm người dân lao động, dân văn phòng, những người làm việc với mức lương khiêm tốn và hầu hết mọi người đều trả lời rằng; tôi không có quỹ này hoặc là có nhưng với con số cực kỳ khiêm tốn. Thật là tình trạng nguy hiểm giống tôi trước kia!

QUỸ KHẨN CẤP giúp chúng ta có một tâm trí sáng suốt và tự tin hơn
QUỸ KHẨN CẤP giúp chúng ta có một tâm trí sáng suốt và tự tin hơn

Những trường hợp như thế nào thì bạn dùng đến quỹ khẩn cấp?

Quỹ khẩn cấp theo cuốn sách “Kế hoạch tài chính phù hợp” đã nói đến, quỹ này để dành cho những việc bất ngờ xảy đến với chúng ta. Vì trong cuộc sống ngày nay, chúng ta sẽ không thể đoán trước được điều gì xảy ra trong tương lai, cũng có thể bạn bị mất việc, gặp một tai nạn bất ngờ và phải nghỉ ở nhà dài ngày, một lần ốm đau khiến bạn mất nhiều tiền để chữa trị, đụng xe… Nếu nó không xảy ra thì rất tốt. Còn nếu nó xảy ra, bạn cũng đã có 1 khoản chi tiêu cho gia đình, cho con cái trong quá trình bạn không tạo được ra thu nhập và bạn sẽ không bị rơi vào sự sợ hãi do không có tiền lo cho gia đình như tôi đã mắc phải.

Những trường hợp nào thì không được dùng đến quỹ khẩn cấp?

         Bạn muốn mua một chiếc váy đi tiệc cưới – Đó không phải là trường hợp khẩn cấp.

         Bạn muốn mua một chiếc xe mới – Đây cũng không phải là trường hợp khẩn cấp.

         Bạn muốn có tiền để đi du lịch – Cũng không phải trường hợp dùng đến quỹ khẩn cấp.

Hãy nhớ, đừng đánh đồng những ham muốn của bản thân vào trường hợp quỹ khẩn cấp vì đó là những chi tiêu bạn nên đưa vào phần 55% thu nhập cho những thứ thiết yếu.

Vậy chúng phải để dành cho quỹ ứng cấp này bao nhiêu là đủ?

Nếu là người đã có gia đình thì bạn nên dự phòng một quỹ ứng cấp tương đương với 6 tháng lương của mình, còn nếu bạn vẫn độc thân thì chỉ cần dành ra 3 tháng lương là đủ.

Bạn không cần phải để ra một lúc với số tiền to như vậy, hãy lên kế hoạch cho nó, chia nhỏ nó, tích lũy từng tháng, từng tháng một và một ngày không xa bạn sẽ có phần thưởng là hoàn thành mục tiêu của mình.

Đây cũng là một bước trong quá trình làm nên sự nghiệp giàu có của những người rủng rỉnh tài chính mà tôi có may mắn được họ chia sẻ. Bạn sẽ thoải mái sáng tạo, nghĩ ra những ý tưởng đầu tư khôn ngoan và mang lại những dòng tiền thu nhập thụ động cho bản thân và gia đình.

Tôi đã làm theo và dần hoàn thành, tôi nghĩ điều này không mới nhưng vẫn cần chia sẻ lại với mọi người để những người lao động chân lấm tay bùn như chúng ta thoát được áp lực về tài chính.

Chúc mọi người luôn thành công!

A Diligent Farmer