Rèn luyện tính cẩn thận trong học Toán

Rèn luyện tính cẩn thận trong học Toán luôn mà các bạn học sinh trong lớp học thêm Toán lớp 8 được các thầy cô hướng dẫn một cách tỉ mỉ để nâng cao kết quả học Toán, điểm các bài kiểm tra trên lớp cảu các bạn cũng đã được cải thiện hơn. Sau đây là một số thông tin cơ bản, các bạn học sinh có thể tham khảo và áp dụng.

Không chỉ đối với việc học Toán, làm bất cứ việc gì chúng ta cũng nên rèn luyện cho mình tính cẩn thận. Cẩn thận là một trong những yếu tố quan trọng hàng đầu giúp các em thành công trong học tập cũng như trong cuộc sống. Trong học tập môn Toán, chắc hẳn các em đã từng đôi lần được nghe câu nói “Sai một li đi một dặm”. Đôi khi, chỉ một lỗi sai nhỏ cũng làm ảnh hưởng rất lớn đến kết quả học tập cũng như công việc của các em. Chúng ta hãy rèn luyện cho mình tính cẩn thận ngay từ bây giờ để học tập đạt kết quả tốt nhất nhé.

Nên có một quyển sổ nhỏ để ghi chép

Các em nên có một quyển sổ nhỏ ghi lại các kiến thức, các công thức cơ bản … Có thể gọi đó là “bảo bối”, là tài liệu ôn thi của các em. Từ học cho đến khi thi đại học là cả một thời gian dài để tích lũy kiến thức, làm sao các em có thể nhớ hết ngay được, chưa kể các em còn phải học rất nhiều môn khác. Có thể gọi quyển sổ chính là “bảo bối”, tài liệu ôn thi của các em.

Rèn luyện tính cẩn thận trong học Toán
Rèn luyện tính cẩn thận trong học Toán

Đọc kĩ đề bài

Nhiều bạn học sinh thường có tâm lí chủ quan, chỉ đọc lướt qua nội dung bài thi mà đã vội vàng làm bài.  Điều này là hoàn toàn không nên, vì có đôi khi chỉ vì một lỗi không đáng có là chép đề sai mà cả bài đó bạn không được điểm nào đấy nhé.

Nên nháp trước khi viết vào bài thi

Nhiều bạn học sinh thường chủ quan vừa nghĩ ra cách giải bài Toán đã vội viết ngay vào bài thi, dẫn tới tình trạng tẩy xóa, hoặc đôi khi là làm không đúng. Các em nên nháp cẩn thận ra giấy rồi hãy viết vào bài để có một bài làm luôn sạch đẹp không bị tẩy xóa nhé.

Trình bày bài thật cẩn thận

Quan trọng nhất là cẩn thận trong trình bày và tính toán. Khá nhiều bạn mất điểm oan vì không cẩn thận, coi nhẹ điều này.  Ngoài ra, trình bài nội dung bài thi một cách cẩn thận, sạch sẽ giúp thầy cô không bị chấm xót ý, thiếu ý tránh những trường hợp vì không cẩn thận mà mất điểm oan nhé các em. Bài thi được trình bày một cách cẩn thận sẽ tạo thiện cảm cho người chấm, thầy cô sẽ không tiếc gì việc cộng điểm cho các em nếu các em có sự cẩn thận trong việc trình bày bài đâu nhé.

Rèn luyện tính cẩn thận trong học Toán
Rèn luyện tính cẩn thận trong học Toán

Chú ý viết dấu rõ ràng

Một điểm quan trọng nữa trong việc làm bài thi môn Toán là các dấu trong bài thi, ví dụ dấu suy ra (=>) hoặc dấu tương đương () nếu dùng sai có thể làm sai bản chất bài toán. Hay như dấu cộng (+), dấu (-) chỉ cần nhầm lẫn một bước thôi sẽ dẫn đến sai đáp án. 

Luôn phải có kết luận cho bài toán

Chúng ta phải có một suy nghĩ đó là bất kì bài toán nào cũng phải có một câu kết luận, vì người ta hỏi cái gì thì mình phải trả lời đúng cái đó. Ví dụ đề bài ra tìm chiều biến thiên thì mình sẽ phải kết luận được nó là đồng biến hay nghịch biến. Kết luận chính là đáp số. Người chấm thi sẽ nhìn vào kết luận để kết luận để cho các em điểm nhé.

Kiểm tra lại bài làm

Đây là khâu cuối cùng nhưng lại rất quan trọng, các em nên dành thời gian để xem lại bài làm của mình xem đã điền đầy đủ thông tin cá nhân, chỗ nào còn thiếu cần bổ xung… Để tránh tiếc nuối khi đã nộp bài nhé.

Chúc các em học tập đạt kết quả cao!