STARTUP – ĐƯỢC GÌ VÀ MẤT GÌ?

“Nhúng chân vào làng startup giống như mình đang leo lên đỉnh núi vậy, vất vả gian nan nhưng lại vinh quang vô cùng”. 

Đầy khó khăn nhưng vinh quang đang chờ bạn ở phía trước
Đầy khó khăn nhưng vinh quang đang chờ bạn ở phía trước

Startup – Khởi nghiệp kinh doanh là một trào lưu đang lên trong những năm gần đây, người người startup, nhà nhà startup. Bất chấp khó khăn, thậm chí là rủi ro khi thực hiện, khởi nghiệp kinh doanh vẫn có một sức hút khó cưỡng. Vậy khi startup, bạn được gì, mất gì ? Chúng ta cùng trả lời cho những câu hỏi này nhé.

1. Startup – bạn mất gì?

Khởi nghiệp để làm giàu chưa bao giờ là một việc dễ dàng, nhất là khi chúng ta đi lên từ hai bàn tay trắng. Bởi vậy, khi thực hiện một startup bắt buộc bạn phải đánh đổi nhiều thứ, phải bỏ ra nhiều công sức hơn để có được thành công như mong muốn.

Thứ nhất, khi thực hiện startup, đồng nghĩa với việc bạn chấp nhận một “mức lương” không cố định, đa phần không tương ứng với công sức mình. Làm nhiều nhưng thu nhập chẳng được bao nhiêu, thậm chí trở thành “làm không công” trong trường hợp xấu nhất.

Thứ hai, startup chính là bạn phải chấp nhận mạo hiểm, thường xuyên đối diện với rủi ro. Rủi ro ở đây là gì ? Đó là trường hợp công ty thua lỗ, cộng sự không như mong đợi, thậm chí là lúc startup bị phá sản. Có thể nói, khởi nghiệp giống như ta đang trên một sợi dây, chỉ cần sơ ý sẩy chân hay một tác động xấu từ bên ngoài cũng có thể khiến bạn ngã bất cứ lúc nào.

Thứ ba, bạn sẽ phải hi sinh hầu hết quỹ thời gian của mình cho dự án khởi nghiệp. Các nhà đầu tư luôn nóng lòng muốn biết tiến trình phát triển sản phẩm. Vì vậy, ta sẽ phải chịu áp lực thời gian rất lớn. Hơn thế, khi tự mình thực hiện một dự án khởi nghiệp, bạn sẽ dành rất nhiều thời gian một ngày cho công việc, thời gian rảnh, ta sẽ phải suy nghĩ, lo lắng về startup của mình. Chính trải nghiệm công việc sẽ gây nên stress nhiều hơn thường lệ.

Tuy nhiên, bên cạnh những gì bạn đánh đổi, ta lại giành được những phần thưởng xứng đáng.

2. Startup – bạn sẽ được những gì?

Làm giàu từ hai bàn tay trắng – một trải nghiệm mà bất cứ ai khao khát thành công đều mong muốn thử một lần. Mặc cho bao gian nan, những rủi ro có thể gặp phải và phải đánh đổi nhiều thứ nhưng startup mang đến cho chúng ta những “quả ngọt” không ngờ.

Startup – nơi bạn được thỏa mãn đam mê làm giàu của mình. Khởi nghiệp với những ý tưởng mới lạ, những cách thức khác biệt chính là lúc bạn được sống thật với chính mình, làm điều mình yêu theo cách mình muốn. Những dự án ấy mặc dù tốn nhiều thời gian hơn, mạo hiểm hơn và mức lương thất thường hơn, nhưng lại đem lại cho chúng ta niềm vui thích, sự hi vọng và ở đây, làm việc cũng chính là tận hưởng, là lúc bạn được sống với đam mê của mình.

Startup – nơi bạn học hỏi được nhiều thứ. Phải khẳng định rằng, khi bạn khởi nghiệp chính là lúc ta chấp nhận bước ra khỏi vòng an toàn. Thay vì “làm công ăn lương”, bạn sẽ được trải nghiệm với vị thể mới – “vừa làm ông chủ vừa làm nhân viên”. Điều này cho chúng ta nhiều học hỏi thú vị, có những bài học kinh nghiệm đắt giá.

Startup – nơi bạn khẳng định mình. Ở môi trường startup, chúng ta có nhiều cơ hội hơn để nói lên ý kiến của bản thân, đóng góp những ý tưởng mới lạ, thậm chí là “điên rồ”. Năng động, sáng tạo – ở bầu không khí ấy, người trẻ sẽ được bộc lộ cái “tôi” của mình, thể hiện bản lĩnh và khẳng định mình.

Cuối cùng, startup là nơi ta kiến tạo tương lai. Khi bắt đầu với một dự án khởi nghiệp, bước đầu luôn đầy khó khăn, đầy những rủi ro, nhưng nếu bạn biết đi đúng hướng, chọn đúng cách thì dự án của bạn sẽ phát triển đến không ngờ. Đây là cơ hội để bạn làm giàu, để bạn đạt được thành công mà mình mong muốn.

Bởi vậy, đừng ngại ngần, đừng lo sợ, hãy bắt đầu những ý tưởng của mình. Lúc chúng ta bắt đầu với startup của riêng mình, chính là lúc bạn đang bước những bước đầu tiên trên con đường chinh phục đỉnh vinh quang.