Tại sao phải kiểm tra đánh giá kết quả học tập của học sinh

Nhiều bậc phụ huynh luôn thắc mắc Tại sao phải kiểm tra đánh giá kết quả học tập của học sinh với tình trạng quá nhiều như hiện nay? Thực ra, kiểm tra đánh giá kết quả học tập của học sinh là một khâu không thể thiếu trong quá trình dạy học cũng như quá trình học tập của học sinh. Nhiều bạn học sinh không thích việc kiểm tra đánh giá này, vì thường rất căng thẳng và áp lực. Vậy việc kiểm tra đánh giá kết quả học tập này có vai trò tác dụng như thế nào và tại sao phải thường xuyên kiểm tra đánh giá kết quả học tập. Dưới đây là một vài chia sẻ của chúng tôi về vấn đề này.

Tại sao phải kiểm tra đánh giá kết quả học tập của học sinh
Tại sao phải kiểm tra đánh giá kết quả học tập của học sinh

Thứ nhất, kiểm tra đánh giá là một công cụ quan trọng, chủ yếu xác định năng lực nhận thức của người học, điều chỉnh quá trình dạy và học, là động lực để đổi mới phương pháp dạy và học, góp phần cải thiện, nâng cao chất lượng giáo dục và đào tạo con người theo giáo dục.

Kiểm tra đánh giá giúp giáo viên hiểu rõ việc học tập của học sinh, có cơ sở thực tế để đánh giá kết quả học tập của các em và phát hiện những thiếu xót trong kiến thức, kĩ năng để kịp thời sửa chữa, bổ sung. Nó góp phần củng cố những kiến thức đã học của học sinh. Đồng thời qua việc kiểm tra, đánh giá học sinh cũng tự khẳng định được khả năng của mình.

Thứ hai, kiểm tra đánh giá có tác dụng giáo dục tư tưởng, đạo đức, phẩm chất của học sinh. Nó hình thành ở học sinh lòng tin, ý chí quyết tâm đạt kết quả trong học tập, lòng trung thực, tinh thần tập thể, ý chí giúp đỡ nhau trong học tập.

Thứ ba, hoạt động kiểm tra đánh giá kết quả học tập của học sinh còn có tác dụng to lớn trong việc phát triển toàn diện của học sinh.  Mặt khác, kiểm tra đánh giá còn góp phần giúp các em hình thành thói quen, kĩ năng trong học tập cũng như biết nhận thức các vấn đề đặt ra một cách chính xác và nhạy bén, biết trình bày những hình thức đã nắm trong câu trả lời, biết vận dụng những kiến thức đã học để tiếp thu kiến thức mới và hoạt động thực tiễn.

Tại sao phải kiểm tra đánh giá kết quả học tập của học sinh
Tại sao phải kiểm tra đánh giá kết quả học tập của học sinh

Như vậy, kiểm tra đánh giá trong học tập có vai trò quan trọng đối với quá trình học tập của các em học sinh. Hiểu được điều này, khóa học thêm Toán lớp 8 của trung tâm Toán – Học Tốt luôn thực hiện việc kiểm tra đánh giá năng lực của các em thường xuyên để nắm bắt được tình hình học tập, có phương pháp hỗ trợ tốt nhất cho các em trong học tập.

Tại lớp học thêm môn Toán lớp 7 các em học sinh luôn được hướng dẫn rằng đừng né tránh khi được thầy cô kiểm tra đánh giá năng lực của mình. Vì đó là một trong những phương pháp học tập giúp các em tiến bộ hơn, và chúng ta cũng biết được mình đang ở mức độ nào để phấn đấu cho mục tiêu của mình.

Chúc các em đạt kết quả cao trong học tâp!