Tại sao phải tự kiểm tra đánh giá năng lực của bản thân

Nhiều bạn học sinh còn chưa biết Tại sao phải tự kiểm tra đánh giá năng lực của bản thân? Câu trả lời đó là việc làm cần thiết giúp các bạn nắm được trình độ năng lực học tập của mình để có mục tiêu cố gắng phấn đấu và phương pháp học tập phù hợp để đạt kết quả cao hơn nữa trong học tập. Tuy nhiên, không phải bạn học sinh nào cũng biết cách tự mình kiểm tra đánh giá năng lực. Dưới đây, dayhoctot.edu Khóa Học thêm Toán lớp 7 sẽ chia sẻ với các bạn những phương pháp đơn giản để các bạn có thể dễ dàng hơn trong việc tự kiểm tra đánh giá năng lực của bản thân.

Hiện nay, học tập theo hướng phát triển tư duy, năng lực của học sinh đang là chủ trương được bộ giáo dục định hướng phát triển. Năng lực của học sinh bao gồm, năng lực tư duy sáng tạo, xử lí tình huống, thông tin… Học tập theo hướng phát triển năng lực sẽ giúp các em học sinh nâng cao khả năng tư duy, vận dụng những kiến thức đã được học trong nhà trường vào cuộc sống một cách dễ dàng.

Nên tự mình kiểm tra đánh giá năng lực của bản thân như thế nào? Là thắc mắc của rất nhiều bạn học sinh. Qua mỗi quá trình học tập, các bạn nên kiểm tra xem mình đã đạt được những thành quả như thế nào, cần cố gắng ra sao trong thời gian tới..

Tại sao phải tự kiểm tra đánh giá năng lực của bản thân
Tại sao phải tự kiểm tra đánh giá năng lực của bản thân

Để có thể tự kiểm tra đánh giá năng lực của bản thân một cách hiệu quả nhất, trước tiên các em nên định định hướng mục tiêu học tập trong một khoảng thời gian nhất định. Có thể là mục tiêu của một kì học, một năm học hay mục tiêu ngắn hơn là một tháng… Mục tiêu đó có thể là đạt danh hiệu học sinh giỏi, đạt giải cao trong các cuộc thi… Sau mỗi khoảng thời gian đã được vạch định các em có thể nhìn lại xem mình đã đạt được mục tiêu theo kế hoạch đề ra chưa, mình đã cố gắng như thế nào và mình phải làm gì tiếp theo.

 Để có thể tự kiểm tra đánh giá năng lực của bản thân, các em có thể tự mình ôn lại những nội dung kiến thức, kĩ năng mà mình đã tích lũy được bằng cách làm những bài kiểm tra rồi tự mình chấm điểm. Các em có thể sưu tầm những bài kiểm tra được soạn thảo sẵn từ những cuốn sách tham khảo rồi tự mình làm lại, hay với những bạn học sinh học khá hơn, các em có thể tự mình nghĩ ra đề bài rồi tự mình tìm ra phương pháp giải chúng.

 Ngoài ra, các bạn học sinh có thể cùng với bạn bè của mình chơi những trò chơi đố vui liên quan đến những nội dung kiến thức trong chương trình học tập. Điều này không chỉ giúp các bạn học sinh cảm thấy thoải mái, thư giãn sau mỗi giờ học căng thẳng mà còn giúp các em rất nhiều trong việc tự kiểm tra đánh giá năng lực của bản thân.

  Chúc các em thành công trong việc tự mình kiểm tra đánh giá năng lực của bản thân!