Trở thành thiên tài học Toán với những bí quyết ghi chép hiệu quả

Nghe hào hùng nhỉ? Nhưng hãy nghĩ nó đơn giản thôi nhé! Đọc tiếp giải thích nè!

Một tiết học chỉ kéo dài 40 phút, nhìn sang đứa bên cạnh thấy nó chép bài lia lịa, chép tất cả những gì thầy cô viết lên bảng, kể cả khi thầy cô đang giảng. Bạn ấy ăn gì mà viết nhanh thế không biết. Nhưng liệu như vậy đã là “thiên tài ghi chép” chưa?

Như vậy không phải là cách đúng đâu, đó là cách các bạn ấy đày đọa đôi tay, đôi mắt và đôi tai thôi chứ không phải người người vận dụng hết khả năng phi thường của trí não đâu.

Rất hiếm những người làm hai việc cùng một lúc mà lại đạt được thành công xuất sắc. Do vậy, khi các thầy cô giáo giảng bài, chúng ta chỉ cần ngồi nghe. Nếu nghe chưa hiểu hãy hỏi lại, thầy cô tại Dạy Học Tốt rất sẵn lòng trả lời lại cho các bạn hiểu. Đến khi giáo viên cho ghi mình mới bắt đầu ghi. Và lúc này các bạn đã theo ngôn ngữ của mình. Điều đó, giúp chúng ta viết nhanh hơn – nhớ sâu hơn.

Nếu trường hợp ghi không kịp hãy xin thêm thời gian để ghi chép lại. Nhớ rằng ghi chép môn Toán nhanh hơn chép các môn xã hội rất nhiều.

 Những mẹo “thần thánh” giúp cho việc ghi chép

 1. Luôn mang trong đầu câu thần chú: ĐỪNG CHÉP HẾT- HÃY CHỌN LỌC

Không có một phương pháp ghi chú nào là hoàn hảo cho mọi trường hợp. Tuy nhiên, các bạn cần chất lượng hơn là số lượng. Nhất là phần kiến thức trong chương trình học toán lớp 8, rất nhiều kiến thức mà các bạn không xác định được kiến thức trọng tâm thì rất dễ bị rơi vào tình trạng học quá nhiều kiến thức mà không đem lại hiệu quả cao. 

Không nên:

 • Ghi chép toàn bộ nội dung nghe được/ thấy được.
 • Ghi chép lượng kiến thức quá lớn.

Nên:

 • Tóm tắt.
 • Tập trung vào ý chính.
 • Sử dụng các ký hiệu đầu dòng.
 • Sử dụng các từ viết tắt.
 • Để chừa khoảng trống phù hợp giữa các ghi chú
 • Ghi chú lại đầy đủ và cụ thể tiêu đề, tên tác giả, số trang… để có thể tìm lại sau này.
 1. Chộp ngay lại những phần thầy cô nhấn mạnh, đôi khi nói đi nói lại 2 đến 3 lần:

 Có thể các thầy cô cũng không để ý, nhưng khi nào là trọng tâm bài giảng, thông thường, giáo viên sẽ nhấn mạnh, thậm chí nhắc đi nhắc lại. Các bạn chú ý, ghi lại ngay, sau này đây chính là những phần mà các bạn có thể ghi điểm trong các bài kiểm tra đó. 

 1. Không cần quá đẹp nhưng phải thật rõ ràng:

Bạn sẽ không cần quá nhiều thời gian để nắn nót từng chữ giống như khi đi thi vở sạch chữ đẹp, chỉ cần ghi lại sao cho rõ ràng, có hệ thống logic, mạch lạc để khi bạn mang ra ôn lại, bạn biết ngay là mình đã ghi cái gì và nó cung cấp được cho bạn những kiến thức gì.

 1. Sử dụng hình ảnh và sơ đồ tư duy trong quá trình ghi chép

Tiết kiệm tối đa thời gian của mình bằng hình ảnh và sơ đồ tư duy trong quá trình ghi chép, hơn nữa, các bạn sẽ nhớ được ngay phần lớn kiến thức mà chưa cần vất vả ôn lại vì chúng ta sẽ nhớ hình ảnh thông qua mắt nhanh hơn là nghe bằng tai.

>>> Học thêm toán lớp 6 với sơ đồ tư duy

Ví dụ: Thông thường nói đến từ tam giác cân các bạn có thể nghĩ đến mái ngói nhà ông bà ở quê chẳng hạn.

Với những mẹo ghi chép hiệu quả, chắc chắn bạn đã có cho mình những bí quyết để có thể trở thành một trong những thủ khoa môn Toán.

Chúc các bạn gặt hái được nhiều thành công trong quá trình học tập của mình!