Tuổi mới lớn của trẻ và những điều phụ huynh nên biết

Tuổi mới lớn của trẻ là giai đoạn chuyển tiếp, thường trải dài từ 13 đến 19 tuổi. Hay còn gọi là: “Một giai đoạn của cuộc đời nằm giữa tuổi thơ và tuổi trưởng thành”, chính xác là thời kỳ dậy thì.

Những đặc điểm của tuổi dậy thì

1. Có những biểu hiện đặc trưng như: Khó chịu nhút nhát, dễ kích động, kiêu căng, ứng xử lệch lạc và tính khí thay đổi thất thường

2. Thay đổi qua hành vi

Với bé gái: Hầu hết các bé thay đổi tâm trạng theo hướng “hướng nội”, dễ trầm cảm hơn

Với bé trai: Có xu hướng thay đổi tâm trạng theo hướng hướng ngoại; các bậc phụ huynh có thể nhận biết như thái độ hay nôn nóng của con, hung hăng, ương bướng và dễ liều lĩnh (phạm pháp, uống rượu, sử dụng ma túy,….)

Tuổi mới lớn của trẻ và những điều phụ huynh nên biết
Tuổi mới lớn của trẻ và những điều phụ huynh nên biết

3. Nhu cầu căn bản của tuổi mới lớn

+ Nhu cầu độc lập: Đối với uy quyền từ đó hay xuất hiện thái độ đối đầu hay xung đột với cha mẹ.

+ Khao khát thuộc về nhóm: Bạn bè trở thành ưu tiên hàng đầu tuy trẻ vẫn sống nhờ bố mẹ.

+ Nhu cầu tự khẳng định bản thân: Ở lứa tuổi này các con luôn muốn tìm kiếm và xây dựng bản sắc riêng, muốn tự trải nghiệm và sẵn sàng liều lĩnh.

+ Ở lứa tuổi này các con thường hay muốn chứng tỏ bản thân, thể hiện cái tôi của mình. Do vậy, chúng ta cũng rất dễ hiểu tại sao trên trường các con thường hay làm trái lại lời thầy cô, hay gây gổ, đánh nhau với bạn, về nhà ít nói chuyện với bố mẹ hơn mà thay vào đó thì thích nói chuyện, tâm sự với bạn bè. Muốn được người khác công nhận là mình đã lớn, ý kiến của mình được ghi nhận, và được người khác coi đó là những đóng góp to lớn.

Tuổi mới lớn của trẻ và những điều phụ huynh nên biết
Tuổi mới lớn của trẻ và những điều phụ huynh nên biết

        Vì con thay đổi tính cách nên các bậc phụ huynh cũng cần thay đổi cách giáo dục con theo từng giai đoạn phát triển của con. Đặc biệt, muốn con nghe lời trong giai đoạn này thì các bậc phụ huynh không nên la mắng, bắt ép các con phải làm như thế này, thế kia. Mà hãy Tin tưởng và tôn trọng chúng. Lắng nghe ý kiến của chúng và dạy chúng như một huấn luyện viên hướng dẫn các cầu thủ của mình. Hướng cho các con thấy được điều gì là tốt là đẹp để các con tự nhận thức điều gì nên làm, điều gì không.

        Trên đây là những ý kiến mà các thầy cô chia sẻ với các bậc phụ huynh trong chương trình đồng hành cùng con, giúp con Ôn thi vào lớp 10 một cách hiệu quả. Các bậc phụ huynh cũng có thể tham khảo và có thêm hướng dẫn cho con trong thời kỳ phát triển.

Chúc các bậc phụ huynh luôn thành công trong việc giáo dục con cái!